Vĩnh Long: Tổ chức Lễ hội văn hóa - thể thao Khmer lần III

Chào mừng Tết Chôl Chnam Thmây, trong các ngày 11 và 12/4, tại huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Lễ hội văn hóa - thể thao Khmer lần III, với nhiều hoạt động phong phú như đua ghe ngo, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống Khmer, liên hoan nấu bữa cơm ngày Tết cổ truyền đồng bào Khmer...

Đua ghe ngo tại cuộc thi. Ảnh: Duy Khương - TTXVN


Tam Bình là một trong những huyện tập trung đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Vĩnh Long, với trên 5.700 người (chủ yếu ở xã Loan Mỹ). Trong thời gian qua, nguồn vốn của các dự án, chương trình của Nhà nước như chương trình 134,135 được triển khai ở địa phương đã giúp đồng bào dân tộc Khmer nơi đây xây dựng được trên 700 căn nhà, hỗ trợ trên 230 hộ Khmer chuyển đổi ngành nghề, học nghề và có việc làm ổn định. Mạng lưới trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng kiên cố, đạt chuẩn quốc gia.

Huyện còn huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn như chùa Đại Thọ, chùa Kỳ Son… góp phần nâng cao đời sống tinh thần đáp ứng yêu cầu học tập, khám chữa bệnh, vui chơi giải trí và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Khmer.

Đặc biệt, từ hiệu quả của các chương trình đầu tư của Nhà nước, xã vùng dân tộc Loan Mỹ (huyện Tam Bình) đã trở thành xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long ra khỏi Chương trình 135, cơ bản xóa nhà tạm trong đồng bào dân tộc Khmer. Tỷ lệ hộ dân tộc Khmer được cung cấp nước sạch đạt hơn 50%, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt trên 85%.

Huỳnh Kim Phượng

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản