Việt Nam đạt nhiều kết quả tốt trong thực hiện nhân quyền cho người dân tộc thiểu số

Đó là nhận định của bà Ewa Chylinski, chuyên gia tư vấn cao cấp thuộc Trung tâm châu Âu, tại hội thảo tập huấn “Trao đổi thông tin chuẩn mực quốc tế về tiếp cận nhân quyền cho người dân tộc thiểu số (DTTS) trong tham gia xây dựng, thực hiện chính sách ở vùng DTTS áp dụng vào khung pháp lý ở Việt Nam” do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức trong hai ngày (7 – 8/3) tại Lâm Đồng.

Tham gia hội thảo có gần 50 chuyên gia thuộc Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và đại biểu các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về pháp luật, chính sách đối với các DTTS và quyền của các DTTS ở Việt Nam như quyền được hưởng các chính sách an sinh xã hội; quyền về chính trị như quyền bầu cử, ứng cử và tham gia vào các cơ quan chính quyền; quyền được kết hôn và lập gia đình; quyền sở hữu tài sản… Dẫn chứng từ việc áp dụng và thực hiện các Công ước quốc tế về nhân quyền tại nhiều quốc gia trên thế giới, bà Ewa Chylinski nhận xét: “Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt trong việc thực hiện nhân quyền cho người DTTS. Đặc biệt ở Việt Nam còn giúp người DTTS xây nhà, bố trí tái định cư cho họ nên chúng tôi thấy rất thú vị và đáng học hỏi”.

Để làm tốt hơn công tác bảo vệ nhân quyền cho người DTTS ở Việt Nam hiện nay, các đại biểu thống nhất đề xuất các nhóm giải pháp về chính sách giải quyết đất đai; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa; phát triển giáo dục, dạy nghề, đào tạo cán bộ; thông tin truyền thông; tiếp tục xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách có liên quan đến người DTTS. Nhà nước cần tiếp tục tăng cường đầu tư, gắn với phát huy nội lực, thế mạnh của từng DTTS nhằm giúp họ tự vươn lên trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyễn Dũng
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản