Văn hóa các dân tộc bản địa là động lực cho phát triển

Đó là ý kiến của các chuyên gia, những nhà quản lý tại hội thảo “Đa dạng văn hóa trong các chương trình phát triển ở cộng đồng dân tộc thiểu số” do Nhóm tổ chức làm việc về dân tộc thiểu số (EMWG) tổ chức tại Hà Nội, ngày 13/8.


Chị Hồ Thị Bụi, dân tộc Pa cô giới thiệu về văn hóa dân tộc mình qua chương trình Photovoice.


Trong những năm qua, Nhà nước đã chú trọng đầu tư nhiều dự án phát triển giáo dục, y tế, hạ tầng cơ sở... ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Tuy nhiên, để các dự án này phát huy hiệu quả, cần chú trọng phát huy vai trò của yếu tố văn hóa bản địa.


Đơn cử như trong lĩnh vực giáo dục, Tổ chức Plan và Save the Children (Cứu giúp Trẻ em) đang triển khai mô hình hỗ trợ dạy trẻ em mẫu giáo và tiểu học với bộ tài liệu và học cụ (trò chơi, truyện tranh, xếp hình...) dựa trên văn hóa bản địa tại Hà Giang, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Ninh, Quảng Trị, Yên Bái, Lào Cai... Đánh giá ban đầu cho thấy, thực hiện theo mô hình này, trẻ em tiếp thu nhanh hơn, tích cực tham gia các hoạt động học tập.


Đại diện Unicef cho biết, các mô hình hỗ trợ của tổ chức này tại Lào Cai, Gia Lai, Trà Vinh cũng cho thấy, việc sử dụng các mô hình dựa trên văn hóa bản địa, sử dụng ngôn ngữ bản địa dạy cho trẻ em mẫu giáo, tiểu học triển khai từ năm 2006 đến nay mang lại hiệu quả rõ rệt, dựa trên số trẻ ra lớp và lên lớp cao hơn. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, tại vùng dân tộc cần tạo nguồn lực là giáo viên tại chỗ, đặc biệt giáo viên dân tộc thiểu số; văn hóa bản địa cần được đưa vào chương trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.


Các chuyên gia cũng cho rằng, việc đào tạo nguồn nhân lực từ đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.Tin, ảnh: X.C

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản