Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng rau xanh trên đảo Phú Quý

Cách đất liền hơn 56 hải lý (120 km), hàng năm đảo Phú Quý (Bình Thuận) phải đối mặt với tình trạng thiếu rau xanh mỗi khi tàu vận chuyển hàng hóa ra đảo bị gián đoạn. Bên cạnh đó, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên lượng rau xanh sản xuất tại đảo chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu rau xanh của đảo, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bình Thuận đã triển khai thực hiện dự án "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng và phát triển mô hình sản xuất rau trên đất cát” tại đảo Phú Quý, xây dựng 30 mô hình trồng rau trong nhà lưới và vòm lưới chắn gió mặn cũng như có tác dụng che mưa, nắng. Đến nay dự án đã xây dựng được 15 mô hình trồng rau trong nhà lưới, 15 mô hình trồng rau bằng vòm lưới.

Những mô hình này áp dụng theo quy trình sản xuất rau an toàn, có hệ thống che chắn bằng lưới và kỹ thuật tạo độ ẩm nhân tạo… đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Ngoài ra, dự án còn tổ chức tập huấn, hội thảo đầu bờ cho những học viên là nông dân, chiến sĩ trên đảo để nhân rộng mô hình sản xuất rau tiên tiến này trên toàn đảo.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tiến hành xây dựng 150 mô hình vườn rau gia đình trải khắp 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải của đảo Phú Quý. Nhờ đó, tổng diện tích sản xuất theo dự án trên huyện đảo có thể tăng thêm gần 15.000 m2 và cho thu hoạch hàng trăm tấn rau mỗi năm…

Nguyễn Thanh

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản