Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng giáo dục trong trường PTTH dân tộc nội trú

Nhờ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, Trường Phổ thông Trung học dân tộc nội trú huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã trở thành mô hình mới trong ngành giáo dục toàn tỉnh, có phương pháp dạy và học hiện đại, chất lượng nâng cao rõ rệt.

Học sinh trong giờ thực hành môn tin học Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN.

Trường hiện có 250 học sinh đều là con em các dân tộc thiểu số học tập tại 8 lớp. Tất cả các em đều đến từ các bản làng vùng sâu, vùng xa, chưa bao giờ tiếp xúc với công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại. Trong khi đó đội ngũ giáo viên đa số đều còn trẻ, mới ra trường hoặc chuyển tới từ nơi khác, nhiều người trình độ tin học, kỹ năng sử dụng máy tính và các phương tiện hỗ trợ còn hạn chế.

Từ thực trạng trên, nhà trường đã xác định CNTT là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động giáo dục. Mục tiêu mà Ban giám hiệu đặt ra là nâng cao một bước cơ bản chất lượng học tập cho học sinh, tạo một môi trường giáo dục mang tính tương tác cao, khắc phục tình trạng “thầy đọc, trò chép”, học sinh được khuyến khích và tạo điều kiện để chủ động tìm kiếm tri thức và sắp xếp hợp lý theo trình độ của mình.

Để đạt được mục tiêu trên, nhà trường phát động thành phong trào sâu rộng và đề ra yêu cầu cụ thể về số tiết ứng dụng CNTT với mỗi giáo viên; tạo điều kiện để giáo viên học tập nâng cao trình độ. Nhà trường đã bố trí 2 giáo viên tin học có trình độ cao đẳng học lên đại học CNTT; tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy và các phần mềm tin học theo hình thức trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau tập trung vào ứng dụng thực tế như soạn một bài giảng trình chiếu, cách chuyển đổi phông chữ, sử dụng phương tiện hỗ trợ như máy chiếu, máy quay, chụp ảnh, cách thiết kế bài kiểm tra, tích cực tham gia các cuộc thi ứng dụng CNTT do ngành tổ chức...

Công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng được chú trọng đầu tư thông qua các nguồn có thể huy động. Nhờ đó đến nay nhà trường đã có 25 máy tính, trong đó 17 máy phục vụ cho dạy học, 11 máy đã được nối mạng Internet, 3 máy chiếu cùng một số máy in, photo, máy ảnh. Đặc biệt, nhà trường đã luôn cố gắng sắp xếp khoa học, bố trí thời khóa biểu lệch ca, lệch tiết để toàn bộ học sinh đều được học tin học, truy cập Internet.

Những cố gắng của Trường PTTH dân tộc nội trú huyện Điện Biên đã đạt được những kết quả đáng kể. Tới nay, 100% giáo viên trong trường đều soạn bài trên máy tính, biết sử dụng kỹ thuật trình chiếu để giảng dạy với tổng số 165 tiết/17 giáo viên ứng dụng CNTT trong 1 học kỳ. Hiện nay, nhà trường đã xây dựng được một trang web riêng cho mình để phục vụ hoạt động.

Chu Quốc Hùng

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản