Tuyên Quang: Đời sống ND tái định cư được ổn định.

Để hoàn thành xây dựng công trình thủy điện Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã phải tổ chức di dời và tái định cư (TĐC) gần 4.200 hộ dân vùng lòng hồ và mặt bằng công trình.


Địa bàn TĐC tại 125 điểm thuộc 36 xã, ở 5 huyện, thị xã (Na Nang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang). Đến nay, công tác di dân TĐC ở Tuyên Quang đã cơ bản hoàn thành, người dân TĐC đã bước đầu ổn định cuộc sống.


Đập thủy điện Tuyên Quang-Ảnh internetĐảm bảo cho người dân TĐC cư có cuộc sống ổn định, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cấp, ngành căn cứ vào quỹ đất sản xuất của từng xã nhận dân TĐC để cân đối giao đất sản xuất nông nghiệp đồng đều cho hộ sở tại và hộ TĐC.


Tỉnh đã bàn giao diện tích 762,3 ha đất sản xuất nông nghiệp cho gần 15.000 khẩu thuộc các hộ TĐC, trong đó diện tích đất 2 vụ lúa là 568,6 ha, diện tích đất 1 vụ lúa là 90,3 ha và diện tích đất màu là 103 ha.

So với quy định về mức diện tích đất sản xuất giao cho hộ TĐC nông nghiệp, Tuyên Quang đã đảm bảo được quy định về giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ TĐC ở mức trên tối thiểu (bình quân 447m2/khẩu).


Để tăng vốn đất cho các hộ TĐC phát triển sản xuất, đến nay có 2 huyện Chiêm Hóa và Hàm Yên giao được thêm đất lâm nghiệp cho 282 hộ với diện tích 189 ha, trung bình giao 6.706m2/hộ. Như vậy, tất cả các hộ TĐC trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đều được giao đủ diện tích đất nông nghiệp theo quy định.

Để tăng thu nhập cho các hộ dân TĐC, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo ngành nông nghiệp hỗ trợ về công tác khuyến nông, cử cán bộ khuyến nông đến điểm TĐC hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật canh tác cây trồng vật nuôi theo từng mùa vụ cụ thể trên từng địa bàn.


Đến nay, các hộ TĐC trên địa bàn tỉnh đã cơ bản ổn định chỗ ở, yên tâm lao động, hòa nhập với cộng đồng dân cư sở tại. Một số khu có trình độ canh tác cao như An Khang (thị xã Tuyên Quang), Kim Phú, Hoàng Khai, Mỹ Bằng (Yên Sơn)… người dân TĐC đã hòa nhập tốt và đạt được kỹ năng sản xuất tương đương với người dân sở tại.

Khiếu Thư - TTXVN

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản