Tủa Thàng canh tác bền vững trên đất dốc

Những năm gần đây, UBND xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã đẩy mạnh việc đưa một số loại cây ngắn ngày như ngô, đậu tương vào gieo trồng theo hướng hàng hóa, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai trong sản xuất nông nghiệp, nhằm cải thiện nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn.


 

Cây ngô đang phát huy hiệu quả ở Tủa Thàng.

 

Với tổng diện tích tự nhiên của xã gần 8.900 ha, chủ yếu là đồi núi, có độ dốc cao, nên diện tích trồng lúa nước không nhiều. Để thay đổi tập quán sản xuất du canh trên nương, UBND xã đã phối hợp với trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân vùng cao Tủa Thàng phương thức cach tác mới, áp dụng KH-KT vào sản xuất. Đồng thời vận động người dân sử dụng các giống ngô, đậu tương... cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu địa phương vào gieo trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.


Các mô hình thử nghiệm đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, các cấp đảng, chính quyền xã Tủa Thàng đã tích cực vận động người dân nhân rộng mô hình này. Đến nay, xã Tủa Thàng đã xây dựng được vùng chuyên canh trồng ngô và đậu tương với gần 500 ha. Năng suất ngô và đậu tương luôn được duy trì trung bình từ 13 - 16 tạ/ha.


Cũng giống như nhiều gia đình khác ở thôn Làng Vồ 1, thay vì chỉ gieo cấy 1 vụ lúa nương như những năm trước, năm nay gia đình chị Vàng Thị Lỳ đã trồng 1 vụ ngô xen kẽ với 1 vụ đậu tương. So với trồng lúa nương 1 vụ thì thu nhập của gia đình chị Vàng Thị Lỳ đã tăng gần gấp 3 lần. Giá thành nông sản những năm gần đây ổn định, gia đình chị Lỳ và các hộ khác trong thôn đã tích cực đầu tư kinh phí vào việc mua giống, phân bón, nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Đến nay, ở thôn có nhiều hộ khá lên từ sản xuất, kinh doanh ngô và đậu tương.


Chị Vàng Thị Lỳ phấn khởi khoe: “Trước đây gia đình tôi trồng 2 vụ lúa cũng không đủ ăn vì năng suất thất thường, năm được, năm mất. Năm nào cũng phải đề nghị Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói. Bây giờ trồng ngô, trồng đậu tương thì hiệu quả kinh tế hơn nhiều. Từ tiền bán ngô và đậu tương gia đình tôi đã có điều kiện cho con cái đến lớp học chữ đầy đủ, dựng được nhà mới và còn mua được tivi, xe máy...”.


Với giá thu mua ngô thành phẩm trên thị trường hiện nay, bình quân mỗi ha ngô, trừ chi phí, mỗi ha người dân thu lãi trên dưới 10 triệu đồng. Một số hộ có diện tích sản xuất lớn, cuộc sống đã đổi thay rõ rệt. Chủ trương đẩy mạnh thâm canh các loại cây ngắn ngày trên nương với độ dốc cao gắn với thị trường của cấp ủy, chính quyền xã Tủa Thàng đã thực sự mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho bà con các dân tộc nơi đây.


Bài và ảnh: Trọng Thủy

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản