Từ "con nghiện" trở thành Trưởng thôn gương mẫu

Anh Hoàng Văn Lập, dân tộc Tày ở thôn Hin Trạng, xã Tân Lĩnh, Lục Yên, Yên Bái là một Trưởng thôn gương mẫu và làm kinh tế giỏi trong vùng. Ít ai biết rằng, trước đó, anh từng "làm bạn" với ma túy...

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Linh huyện Lục Yên, năm 1989 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về quê hương. Lúc đó, ở địa phương đang rộ lên “cơn sốt” đào đãi đá quý. Anh theo bạn bè đi đào đãi đá quý để có chút vốn đi buôn. Sau nhiều lần "trúng đậm", anh có hàng trăm triệu đồng và xe máy đắt tiền. Trong thời gian đi khắp các bãi đá quý Lục Yên để tìm mua đá, bị bạn bè rủ, anh Lập thử chút ma tuý cho vui và “khói trắng” vô hình ấy đã ngấm vào máu thịt. Vốn liếng dần hết, tài sản tiêu tan, anh Lập cũng trở thành "con nghiện". Năm 1997 anh bị công an Lục Yên bắt, khởi tố với tội danh mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý và đưa đi cải tạo tại trại giam Hồng Ca thuộc cục V26 Bộ Công an. Cuối năm 1998, do cải tạo tốt, anh được đặc xá ra tù trước thời hạn.

 

Sau khi trở về, được sự giúp đỡ động viên của bà con lối xóm, các ban ngành đoàn thể trong thôn và chính quyền địa phương anh Lập quyết tâm làm lại từ đầu. Thời điểm đó, chỉ với 4 sào ruộng, vợ chồng anh đào ao thả cá, chăn nuôi lợn kết hợp nấu rượu. Những lúc nông nhàn, anh tranh thủ đi làm thuê để kiếm thêm. Nhìn lại, anh càng thấu hiểu giá trị của sức lao động. Anh hiểu rằng, chỉ có những đồng tiền làm ra từ mồ hôi và trí tuệ của mình thì mới thực sự bền vững được.

 

Nhờ lao động cần cù, gia đình anh dần tích cóp được chút vốn, mua được máy xát gạo phục vụ bà con trong thôn. Đặc biệt, năm 2010, gia đình anh có bước chuyển biến lớn, anh đã mua được chiếc xe tải trị giá hơn 300 triệu đồng để đi chở thuê vật liệu xây dựng. Sang đầu năm 2012 này, gia đình anh còn mở thêm xưởng đóng gạch ba vanh (gạch được đóng bằng bột đá trộn với xi măng), tạo công ăn việc cho 4 nhân công trong thôn. Cùng với phát triển kinh tế, vợ chồng anh Lập không quên dành thời gian để chăm sóc dạy dỗ 2 con trai. Hiện, cháu lớn đang học năm cuối Cao đẳng Dược Phú Thọ, cháu thứ 2 đang học nghề tạc đá mỹ nghệ tại Yên Bái.

 

Giờ đây, nhìn cơ ngơi khang trang được bài trí ngăn nắp với tấm bằng gia đình văn hoá và nhiều giấy khen được treo trang trọng giữa phòng khách của chiếc nhà sàn đắt tiền, không ai có thể nghĩ rằng anh đã từng có một thời lầm lỡ. Không chỉ sống cho riêng mình, anh còn vận động được các anh Hoàng Văn Đương, Hoàng Cao Thăng là người cùng thôn đoạn tuyệt được ma tuý, gương mẫu đi đầu vận động bà con trong thôn xoá bỏ các tập tục lạc hậu, xây dựng gia đình văn hoá, làng bản văn hoá. Anh đã vận động được bà con trong thôn và xin thêm kinh phí của huyện để xây dựng nhà tình nghĩa cho 1 hộ gia đình tàn tật trong thôn. Đầu năm 2007, anh được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn và anh đã giữ chức vụ đó đến nay.

 

Ông Hoàng Ngọc Chấn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Tân Lĩnh cho biết: Anh Hoàng Văn Lập là một Trưởng thôn gương mẫu, một hộ làm kinh tế giỏi. Tuy có một thời lầm lỡ nhưng bản thân anh có nghị lực tự tu dưỡng, rèn luyện, luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Thôn Hin Trạng nhiều năm trước là "điểm nóng" về ma tuý và các tệ nạn xã hội của huyện. Hiện nay, thôn Hin Trạng đã trở thành làng văn hoá cấp huyện. Có được thành quả ấy là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Hoàng Văn Lập.

 

Bích Ngọc

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản