Trồng sen gương, làm giàu trên vùng đất bưng biền

Những hộ dân của ấp Tân Hòa A (xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú- Sóc Trăng) là một vùng đất bưng biền, hoang hóa đã không đầu hàng số phận, tìm được cách làm giàu trên mảnh đất cằn cỗi của mình bằng mô hình: Trồng sen gương (sen lấy hạt non), kết hợp nuôi cá.


Ông Nguyễn Văn Hầu, một trong những người tiên phong cho con đường thoát nghèo ở Tân Hòa A, cho biết: Năm 2008, ông đã chuyển 1 ha trồng lúa sang trồng sen. Sau khi trừ chi phí, ông còn lãi gần 50 triệu đồng. Thấy hiệu quả, đầu năm 2009 ông mạnh dạn phát triển trồng 4 ha trồng sen lấy gương, kết hợp thêm nuôi cá. Chỉ sau 4 năm, tổng thu nhập của gia đình từ mô hình trên đạt gần 700 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 400 triệu đồng. Năm nay, gia đình ông vừa thu hoạch đợt gương sen đầu tiên, thu về gần 50 triệu đồng. Nhờ mô hình trên, gia đình ông không chỉ vươn lên làm giàu, mà còn tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên, với mức thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.


 

Nhờ phát huy được lợi thế của vùng đất bưng biền mà nhiều hộ dân ở xã Hưng Phú (Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã vươn lên làm giàu nhanh chóng.

 

Với diện tích 4,6 ha, mỗi năm thu đến hàng chục tấn sen gương, ông Thái Công Bạch là hộ có diện tích trồng lớn nhất tại Tân Hòa A. Ông Bạch cho biết, sen là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều chi phí và công chăm sóc. Cứ sau 6 tháng là cho thu hoạch gương, 2 ngày thu hoạch 1 lần, mỗi ha trung bình có thể thu hoạch được 6-7 tấn. Giá sen gương rất ổn định và luôn ở mức cao, trung bình từ 12.000-30.000 đồng/kg.


Từ vài hộ tiên phong, đến nay đã có gần 20 hộ dân trong ấp Tân Hòa A trồng sen gương kết hợp nuôi cá với gần 20 ha. Tại đây cũng đã thành lập Tổ hợp tác (THT) sen cá Hòa Tân, là nơi để bà con thu gom nông sản và chia sẻ kinh nghiệm trồng sen. Hiện các hộ trồng sen đã tìm được giống sen Đài Loan (Trung Quốc) rất phù hợp với thổ nhưỡng chốn bưng biền, cho năng suất, chất lượng hạt cao hơn giống sen địa phương. Ngoài nguồn thu chủ lực từ sen gương, người dân nơi đây còn có hàng chục triệu đồng từ nuôi cá (tùy diện tích ao nuôi), lại không tốn chi phí chăm sóc. Nhiều hộ còn tận dụng đáy ao để thả thêm lươn, rắn để tăng thêm nguồn thu.


Chỉ mới gần chục năm bén rễ với vùng đất bưng biền Tân Hòa A, hiệu quả kinh tế từ trồng sen gương đã rõ rệt, nhiều hộ có được thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Thành công của những người nông dân Tân Hòa A làm giàu trên vùng đất bưng biền đã trở thành hình mẫu cho nông dân ở những địa phương khác học hỏi và làm theo.


Bài và ảnh: Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản