Trồng mít Thái cho thu nhập ổn định

Những năm gần đây nhiều hộ dân ở xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã thoát nghèo nhờ mô hình trồng mít Thái trên diện tích vườn đồi thay cho các loại cây ăn quả kém năng suất nhằm tận dụng tiềm năng đất đồi núi để phát triển kinh tế.

 

Cây mít Thái cho quả quanh năm.


Gia đình anh Trần Văn Thuận ở xóm Vệ Nông, xã Vân Diên hiện nay đã có gần 2 ha mít Thái cho quả sai trĩu, mang lại nguồn thu hoạch ổn định. Trước đây, trên diện tích vườn đồi của gia đình anh chủ yếu trồng sắn, bạch đàn nên hiệu quả không cao. Từ khi xã phát động phát triển kinh tế vườn đồi, và tình cờ thấy trên tivi giới thiệu về cây mít Thái, anh Thuận đã ra tận ngoài Bắc để mua hơn 100 cây giống và mạnh dạn quy hoạch lại khu vườn đồi của gia đình để trồng.


Theo anh Thuận, cây mít Thái rất thích hợp với đất đồi, thời gian thu hoạch lại nhanh, chỉ trong 18 tháng đã cho quả và ra quả quanh năm. Đây là loại cây càng trồng lâu năm càng cho quả ngọt, thơm. Cây mít Thái là loại cây ưa nước nên phải tưới thường xuyên, tốt nhất là sử dụng phân chuồng và luôn phải theo dõi để phòng sâu đục thân, đục quả ảnh hưởng đến năng suất. Sau mỗi lần thu hoạch quả, phải cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng sẽ cho quả to và ngọt hơn.


Trung bình mỗi lần ra quả, sẽ cho 10 quả/cây, mỗi quả nặng khoảng 5 - 7 kg. Mỗi vụ gia đình anh Thuận thu hoạch khoảng hơn 50 triệu đồng từ trồng mít. Nguồn thu hoạch từ cây mít Thái đã giúp kinh tế gia đình anh Thuận ngày càng có “của ăn của để”. Với mô hình này, gia đình anh Thuận đã trở thành điển hình phát triển kinh tế vườn đồi cho hiệu quả kinh tế cao và bền vững.


PV

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản