Triệu phú người Mảng nơi biên giới

Vượt hơn 16 km đường rừng từ quốc lộ 12, chúng tôi đến bản Nậm Ló 1, xã biên giới Nậm Ban, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), bản của đồng bào Mảng, một trong những dân tộc thiểu số ở Lai Châu. Hầu hết các hộ gia đình trong bản là hộ nghèo, cái nghèo đã đeo đuổi người Mảng từ bao đời nay. Nhưng cũng chính trên vùng đất khó ấy, có những con người đã vượt lên cái nghèo để làm giàu chính đáng: Ông Tào A Toi, một người Mảng sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất này, đã không đầu hàng cái nghèo!

Ông Tào A Toi đang chăm sóc đàn dê.


Gia đình ông Tào A Toi không sống ở bản như nhiều hộ khác. Để gặp được ông, chúng tôi đã phải đi bộ gần 10 km men theo hẻm núi. Ngoài tuổi 60, nhưng ông vẫn khỏe mạnh, luôn bận rộn công việc hàng ngày là theo đàn gia súc hàng trăm con lên núi rồi tối đến lại lùa chúng về. Ông kể: “Người Mảng nghèo lắm. Tôi lấy vợ năm 16 tuổi, rồi sinh được 7 người con, cuộc sống ở bản gặp rất nhiều khó khăn, hàng ngày phải lên rừng đào củ sắn, củ mài về cho các con ăn. Nuôi được con gà, con lợn, hễ cứ chuẩn bị được thịt thì lại lăn ra chết nên chẳng muốn nuôi nữa”.

Ông Tào A Toi quyết định phải thay đổi cách làm. Phải tìm được khu đất mới để chăn nuôi bởi nếu ở trong bản chỉ cần một nhà có con gà, con lợn bị chết là sẽ lây bệnh ra những con khác, có khi chết hết chẳng còn con nào. Năm 1986, ông vận động vợ con tìm vùng đất mới để chăn nuôi và trồng trọt. Cuộc sống ban đầu ở vùng đất mới vô cùng khó khăn, có khi phải ăn củ rừng để sống qua ngày. Sau gần 2 năm lao động miệt mài, ông đã có đủ tiền mua được 5 con lợn và 20 con gà về nuôi, chúng phát triển rất nhanh và không bị mắc bệnh như khi nuôi trong bản. Chẳng bao lâu, đàn lợn lên đến mấy chục con, gà nhiều không đếm xuể, mỗi phiên chợ mang mấy chục con gà đi bán, dần tích lũy được số vốn kha khá. Nhận thấy những quả đồi gần nhà rất rộng, ông mạnh dạn bán lợn, bán gà cùng với toàn bộ số tiền tích cóp được mua 5 con trâu và 7 con bò về nuôi. Quyết định mạo hiểm này đã đem lại thành công rất lớn cho gia đình ông khi đàn gia súc phát triển rất nhanh, cùng với nguồn cỏ vô tận phục vụ chăn nuôi.

Đến nay, đàn trâu của gia đình ông có 20 con, đàn bò hơn 100 con, đàn dê gần 40 con đều phát triển tốt. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình và phát triển chăn nuôi, ông vận động con cháu san được 1 ha ruộng bậc thang, gần 2 ha trồng ngô, cùng với 1.000 m2 ao thả cá. Với giá bán trung bình một con trâu là 12 triệu đồng, một con bò 10 triệu đồng, một con dê 2 triệu đồng, hàng năm tổng thu nhập của gia đình trên dưới 150 triệu đồng. Số tiền thu được ông lại tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi và cho con cháu đi học, đến nay 7 người con của ông đều đã có gia đình với kinh tế tương đối ổn định. Các cháu đều được đi học, bởi theo ông cuộc đời mình đã khổ vì không có chữ thì nhất định phải cho con cháu đi học, biết cái chữ mở mang cái đầu thì không còn nghèo nữa.

Có thể nói rằng Tào A Toi không chỉ là triệu phú trong kinh tế mà ngay cả cách nghĩ, cách làm của ông cũng rất đáng để đồng bào dân tộc Mảng làm theo.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh Tùng
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản