Triển khai đề án Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số

Ngày 23/12, tại Trà Vinh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị - hội thảo triển khai Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” khu vực phía Nam. Đồng chí Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội thảo.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chuyên môn đã trình bày Đề cương 6 dự án thành phần gồm các nội dung: Xây dựng bộ chỉ số phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số đến năm 2020 – tổng kiểm kê di sản văn hóa các dân tộc thiểu số. Bảo tồn khẩn cấp và hỗ trợ, tăng cường năng lực bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, bài trừ hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, phát huy có hiệu quả các thiết chế văn hóa ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Gắn kết kinh tế và bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số. Bảo tồn, phát huy nghệ thuật biểu diễn truyền thông các dân tộc thiểu số. Chương trình hoạt động lễ hội và biểu diễn văn hóa nghệ thuật các dân tộc cấp tỉnh, vùng và quốc gia. Nhiều vấn đề về giữ gìn bảo tồn văn hóa các dân tộc của vùng đồng bằng Nam bộ như bản sắc văn hóa của người Khmer, người Chăm, người Hoa... đã được các đại biểu thảo luận và kiến nghị nhiều giải pháp thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Anh Tuấn đề nghị các bộ, ngành liên quan và các địa phương quán triệt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành lập bộ phận thường trực triển khai Đề án. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố sớm thành lập Tổ thường trực triển khai Đề án. Khảo sát thực tế tình hình, đánh giá một cách khách quan, khoa học thực trạng của các địa phương trên các mặt:

Giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc, thiết chế văn hóa, đời sống văn hóa... để đánh giá hiệu quả và rút ra bài học kinh nghiệm việc triển khai các chương trình, dự án về bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc trên địa bàn cũng như đề xuất giải pháp, biện pháp tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Từ đó tiếp tục nghiên cứu góp ý, đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể, xây dựng các tiểu dự án để triển khai Đề cương các dự án thành phần có liên quan đến địa bàn, đối tượng hưởng lợi. Nghiên cứu, lựa chọn xây dựng mô hình điểm để chỉ đạo thực hiện Đề án, rút kinh nghiệm để nhân rộng những mô hình thực hiện phù hợp, hiệu quả trên địa bàn.

Lê Hiền

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản