Tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa

Nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và vẻ đẹp văn hóa đặc trưng trang phục của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, từ ngày 25-28/11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ VH, TT & DL sẽ tổ chức chương trình trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất 2011.

Nét duyên dáng của các thiếu nữ dân tộc Mông.


Ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền UBDT cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho UBDT triển khai, phê duyệt đề án “Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, UBDT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương trong cả nước nhanh chóng triển khai. Đến nay, đã có 255 thí sinh thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký tham dự.

Theo ông Chu Tuấn Thanh, cuộc trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, tạo điều kiện giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc anh em; tổng hợp và thống kê bổ sung về trang phục, trang sức truyền thống các dân tộc trong cả nước, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thông qua cuộc trình diễn này một lần nữa giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Qua đó thấy được sự đa dạng và thống nhất trong sắc thái truyền thống của đồng bào các dân tộc anh em. Cũng qua cuộc trình diễn này, sẽ tìm ra những nhân tố điển hình, người tốt việc tốt trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; văn hóa của từng tộc người, trong đó có trang phục truyền thống.

Thời gian qua, dù đa số các dân tộc trong cả nước đã gìn giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình, nhưng cũng có nhiều dân tộc đã dần mất đi những sự đặc sắc trong văn hóa, trong đó có cả yếu tố trang phục. Vậy nên cuộc trình diễn này sẽ giúp các cơ quan chức năng và đồng bào “kiểm kê” lại kho tàng văn hóa của mình, trong đó có trang phục truyền thống.

“Ngày nay, do cơ chế thị trường những phong tục tập quán, cái ăn, cái mặc của người dân đã ít nhiều bị ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai; ví như đồng bào dân tộc bây giờ đi chợ vùng cao lại mặc comple, thắt caravát... trông chưa phù hợp lắm. Vậy nên các cấp ủy, chính quyền và các cơ quan thông tin đại chúng cần tuyên truyền, tạo tiếng nói đồng thuận để bà con đồng bào dân tộc mặc những trang phục truyền thống của mình, tôn vinh những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, tự hào về dân tộc mình” – ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chia sẻ.

Được biết, tại cuộc trình diễn này, đại diện cộng đồng của cả 54 dân tộc tham gia trình diễn hàng trăm bộ trang phục; tập trung vào 2 loại: Trang phục truyền thống hàng ngày và trang phục dùng trong các lễ hội truyền thống. Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban tổ chức cuộc trình diễn cho biết: Số lượng trang phục nhiều như vậy là bởi có những tộc người có đến 8-9 nhóm, ví như người Mông có 5 nhóm, người Nùng có đến 7 nhóm... Mỗi nhóm lại có những trang phục riêng.

Ban tổ chức đã vận động các nhóm, tộc người nào có loại trang phục độc đáo của dân tộc mình đều đưa đến tham gia trình diễn. Cuộc trình diễn là dịp để UBDT khảo sát, đánh giá lại toàn diện những trang phục gốc của tất cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trong đó có cả đồng bào dân tộc Kinh. Qua đợt khảo sát này, trên cơ sở góp ý của Hội đồng tư vấn, các nhà văn hóa, UBDT sẽ kiến nghị với Nhà nước nghiên cứu, khôi phục lại những trang phục độc đáo, dáng nét về cái gốc truyền thống của từng trang phục.

“Bạn bè quốc tế rất quan tâm đến cuộc trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Nếu chúng ta tổ chức thành công cuộc trình diễn này, bạn bè các nước trong khu vực mong muốn và đề nghị Việt Nam đứng ra đăng cai tổ chức cuộc trình diễn trang phục dân tộc của các nước trong khối ASEAN” - ông Hoàng Xuân Lương chia sẻ.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản