Tìm cách nâng cao chất lượng và vị thế cây chè

Không khuyến khích mở rộng thêm diện tích trồng chè, mà tập trung chủ yếu phát triển diện tích chè chất lượng cao ở các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và Bắc Hà, thâm canh tăng năng suất từ 45tạ/ha hiện nay lên 70 tạ/ha. Đồng thời nâng cấp các dây chuyền chế biến chè hiện có và đầu tư thêm dây chuyền chế biến chè tiên tiến để có sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Công nhân công ty chè Thanh Bình (Mường Khương) thu hái chè


Mặt khác, tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động, đảm bảo thu nhập của các hộ trồng chè đạt 45 triệu đồng/ha từ nay đến năm 2015. Đó là những nội dung được thống nhất tại hội thảo diễn ra trong hai ngày 16 - 17/7 tại Sa Pa giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV).

Tại hội thảo, đại biểu SNV cho rằng, Lào Cai cần xây dựng chiến lược phát triển cây chè bền vững và hiệu quả như: Phát triển nguyên liệu chè an toàn, chất lượng; tăng cường áp dụng công nghiệp chế biến tiên tiến; xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai xác định, đảm bảo tính ổn định và bền vững trong phát triển vùng chè cả về kinh tế - xã hội và môi trường sinh thái là rất quan trọng. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng chính sách phù hợp mang lại động lực đổi mới cho người trồng chè; thay đổi tập quán canh tác và nâng cao trình độ thâm canh chè cho cộng đồng dân cư, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng cao; kết hợp và phát huy có hiệu quả các nguồn lực: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, đảm bảo tính đồng bộ trong phát triển vùng nguyên liệu từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Lục Văn Toán

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản