Thương binh Chảo Lồng Pao - triệu phú VAC

Là thương binh 2/4, anh Chảo Lồng Pao, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ xã, kiêm Chủ tịch Hội cựu chiến binh (CCB) thôn Thượng Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang) là điển hình trong phong trào hội viên Hội CCB học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được UBND tỉnh Hà Giang tuyên dương.

Anh Chảo Lồng Pao nhập ngũ năm 1978, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Tháng 12/1986, anh ra quân. Trở về với cuộc sống đời thường với nhiều khó khăn, cái đói cái nghèo luôn đeo bám, vượt lên tất cả, anh Pao luôn đi đầu trong thực hiện các mô hình kinh tế mới ở địa phương. Gia đình anh được giao trên 2.500 m2 đất nương và khoảng 1.800 m2 đất ruộng theo chủ trương giao đất, giao rừng của Nhà nước. Nếu chỉ trồng ngô đơn thuần và canh tác lúa nương, mỗi năm 2 vụ vẫn không đủ trang trải cuộc sống của gia đình với 8 người. Quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ diện tích đất làm nương, anh chuyển sang làm mô hình VAC, đào ao thả cá, trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao trên một diện tích đất canh tác như hồng không hạt, mận tam hoa, lê Đài Loan (Trung Quốc). Anh đã mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách 10 triệu đồng, cộng với số vốn của gia đình, mua cá giống về thả. Gia đình anh hiện có 10 con lợn nái mỗi năm xuất chuồng vài chục con lợn giống, thu về hàng chục triệu đồng. Gia đình còn nuôi khoảng gần 100 con nhím, mỗi năm lãi khoảng 70 triệu đồng. Bình quân hàng năm thu nhập từ VAC của gia đình anh cũng được khoảng trên 100 triệu đồng.

Năm 2008, anh Pao được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Thượng Sơn, kiêm Chủ tịch Hội CCB của thôn. Anh luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, khuyến khích người dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Để giúp các hội viên Hội CCB của thôn có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho các hội viên, anh đã cho nhiều hội viên khó khăn vay vốn, lợn giống. Nhờ vậy, hầu hết gia đình hội viên trong thôn do anh phụ trách đã có kinh tế ổn định.

Với những hoạt động thiết thực và đóng góp tại địa phương, năm 2010, gia đình anh Pao được công nhận là Gia đình văn hóa cấp tỉnh. Anh vinh dự được Hội CCB tỉnh Hà Giang chọn là hội viên tiêu biểu để báo cáo thành tích gương điển hình tiên tiến trong phong trào hội viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhân Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.

Lê Việt Dũng
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản