“Thôn cử nhân” Kam Boutte

Những ngày qua, những đồng bào dân tộc K'Ho ở thôn Kam Boutte (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) nô nức đưa con lên Đà Lạt, về TP Hồ Chí Minh dự thi đại học, với hy vọng năm nay lại có nhiều con em người K'Ho đỗ đại học làm rạng danh buôn làng.


Thôn Kam Boutte có 100% đồng bào dân tộc K’Ho sinh sống. Toàn thôn có 143 hộ với gần 1.000 khẩu. Được Nhà nước quan tâm đầu tư, đến nay kinh tế trong thôn đã có nhiều biến chuyển. Do chăm chỉ lao động, nên nhiều gia đình đã xây được nhà 2 tầng, nhà cấp 4 kiên cố với đầy đủ tiện nghi hiện đại. Ông Ya Miơ, Trưởng thôn Kam Boutte, cho biết: “Cái hay ở đây là người dân trong thôn biết thi đua sản xuất, vươn lên làm kinh tế nên đời sống ngày càng được cải thiện. Từ đó, giúp người dân chăm lo cho con mình ăn, học nhiều hơn ngày trước”.


 

Một góc làng Kam Boutte.

 

Những năm gần đây, tỷ lệ trẻ em của thôn đến trường đạt 100%. Điều đáng mừng là có nhiều em đã thi đỗ đại học, cao đẳng và trở thành cử nhân, kỹ sư quay trở về xây dựng quê hương. Điển hình như nhà ông Ya Uông có 2 con mới tốt nghiệp Đại học Đà Lạt và một con đang học cao đẳng ở Bảo Lộc… Ngoài ra còn có hơn 10 em khác cũng đang là sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp khác hiện đang đi học xa nhà.


Ngay như gia đình ông Ya Miơ - trưởng thôn, cũng đã có 2 người con đi học đại học dưới TP Hồ Chí Minh. Một người học sư phạm nay ra trường và về đi dạy trường cấp 3 ngay gần nhà, một người con trai khác học Đại học An ninh, cũng đã ra trường. Ông Miơ nói: “Không chỉ nhà tôi mà nhiều nhà khác trong thôn cũng có con học đại học, cao đẳng và trung cấp. Thậm chí có gia đình còn cho con đi nước ngoài du học”.


Gia đình ông Ya Uông (52 tuổi), cũng vừa đón 2 tân cử nhân sư phạm trở về. Sau 4 năm học tập, hai người con của ông là Ma Khuyên và K’Briu đã tốt nghiệp loại khá chuyên ngành Lịch sử, trường ĐH Đà Lạt và hiện đang xin việc làm. Ngoài ra, ông còn một người con cũng đang là sinh viên trường cao đẳng nghề tại thành phố Bảo Lộc và một con trai út đang học lớp 11. Ngày trước vợ chồng ông không được đi học đầy đủ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên ông và vợ quyết tâm cho các con mình được đi học đến nơi đến chốn. Ông Ya Uông tâm sự: “Gia đình mình nuôi 4 đứa con ăn học nên chi phí rất tốn kém nhưng hai vợ chồng mình vẫn cố gắng làm kiếm tiền cho con ăn học”.


Tin, ảnh: Nguyễn Dũng

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản