Thợ sửa xe của những người nghèo khó

Nói đến ông Lùng “xe đạp”, cả xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) chẳng ai là không biết. Hàng chục năm qua, ngoài công việc chính là sửa chữa xe đạp, ông đã dành phần lớn thời gian tìm mua phụ tùng và những chiếc xe đạp cũ, hỏng tại các điểm thu gom “đồng nát” về mày mò, phục chế, dựng lại thành những chiếc xe đạp hoàn chỉnh dành cho những người nghèo khó.


 

Ông Lùng đang cân vành cho một chiếc xe đạp cũ.

Nhận xét về ông Lùng và những việc làm mang đậm tính nhân văn, nhân đạo, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn Bùi Văn Nỏm và Bí thư Đảng ủy xã Xuất Hóa, Bùi Văn Hảo đều khẳng định: Đây là một trong những điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của xã, huyện. Ông Vũ Hữu Lùng đã nhiều lần được tuyên dương trong các hội nghị điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động ở huyện Lạc Sơn.


Ông Vũ Hữu Lùng năm nay 75 tuổi, sống ở xóm Nam Hóa. Ông có phong thái điềm đạm, giọng nói rắn rỏi với mái tóc bạc trắng. Ông kể: “Tôi vốn công tác trong ngành đường sắt, năm 1983 thì về nghỉ hưu. Trước khi về nghỉ, được anh em trong đơn vị tặng một bộ đồ nghề sửa chữa xe đạp. Thời bao cấp nó vừa là kỷ niệm, vừa là thứ tài sản đáng giá nhất của cả nhà. Với bộ đồ nghề ấy, năm 1985, tôi bắt đầu mở cửa hiệu sửa chữa xe đạp tại nhà để có đồng ra, đồng vào, thêm thu nhập”.


Thời kỳ đó, với người dân thì xe đạp là phương tiện chủ yếu, thế nên việc “kiếm cơm” của ông cũng không đến nỗi khó khăn như bây giờ. Trong quá trình làm nghề ông đã nhận rõ nhu cầu rất lớn về loại phương tiện này đối với người dân, nhất là đối với những hộ gia đình nghèo. Những chiếc xe đạp cũ từ đống phế liệu thu gom sắt vụn qua tay ông đã trở thành những “chiến lợi phẩm” chắc chắn và hoàn chỉnh. Nhìn ông tỉ mẩn với những chiếc nan hoa vào khuôn vành, vừa nheo mắt vuốt ve, căn chỉnh từng chân gen mới thấy nhiệt huyết của ông. Cũng chính vì lý do này, nhiều người dân nghèo đã tìm đến nhà ông mua những chiếc xe đạp cũ do ông phục dựng lại. Anh Bùi Minh Chiến, xóm Phốc, xã Xuất Hóa cho biết: “Tuy là xe cũ nhưng tôi thấy chắc chắn và yên tâm, giá chưa bằng một nửa giá xe mới, rất phù hợp với những người nghèo như chúng tôi”.


Giá của những chiếc xe được phục chế hoàn chỉnh, ông Lùng bán là 120.000 đồng. Ngoài ra, với những hộ gia đình quá nghèo, ông còn tặng xe hoặc bán chịu.
Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi đảng viên đều viết báo cáo thu hoạch, báo cáo của ông chỉ viết duy nhất một câu “Học tập Bác suốt đời”, đã gây ấn tượng trong Đảng bộ xã Xuất Hóa. Hiện ông Lùng đã 50 năm tuổi Đảng. Ông cũng được tặng Huy hiệu của Bác Hồ vào năm 1962.


Bài và ảnh: Nguyễn Quốc Trị

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản