Thanh Long ruột đỏ giúp người dân xóa nghèo

Thanh long ruột đỏ là loại cây ít bị sâu bệnh gây hại, dễ chăm sóc, thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng (nắng nóng, đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng), hơn thế nữa lại cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, mang lại giá trị kinh tế cao. Cây được người dân xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận xác định là cây trồng xóa nghèo tại địa phương.


 

Nông dân thôn Thanh Sơn thu hoạch thanh long.

 

Tại hội nghị tổng kết mô hình trồng thí điểm thanh long ruột đỏ, những hộ tham gia mô hình rất phấn khởi bởi hiệu quả của cây trồng này mang lại. Ông Trần Cam, ở thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải, phấn khởi cho biết: Trước đây, gia đình ông không trồng được cây gì do đất đai ở đây toàn sỏi đá, nghèo dinh dưỡng. Tháng 4/2010, được phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chọn tham gia mô hình, gia đình ông đã trồng 500 gốc với diện tích 0,1 ha.

 

Được sự hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, cây thanh long phát triển rất tốt. Do là lứa đầu nên cây cho ít trái nhưng trái to, khoảng 2 - 3 trái/kg. Cứ khoảng 20 ngày là thu hoạch 1 đợt, trung bình một đợt thu được 7 tạ. Hiện nay, gia đình đã thu hoạch 2 lứa, bán tại vườn từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Lứa đầu thu lãi gần chục triệu đồng, so với cây trồng khác đầu tư ít hơn nhưng giá trị kinh tế cao hơn.


Bà Hà Thị Hòa cũng là một trong những hộ trồng thí điểm, cho biết: “Lúc đầu gia đình tôi cũng lo, bởi không có vốn đúc trụ để trồng và cây thanh long ruột đỏ còn quá mới mẻ đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, khi được chọn tham gia mô hình trồng với diện tích 650 m2, được hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn tận tình về kỹ thuật, gia đình đã thu hoạch, lợi nhuận cao hơn so với các loại cây trồng khác.

 

Do là cây trồng mới nên khi trái chín là thương lái đến tận vườn để thu mua với giá cao”. Tuy nhiên bà Hòa cho rằng, về lâu dài người dân sẽ làm giàu từ cây trồng này, nhưng hiện nay nghèo không thể trồng được, bởi chi phí ban đầu không hề thấp. Nếu như mở rộng diện tích trồng từ 800- 1.000 gốc trở lên thì chi phí làm trụ đã mất gần trăm triệu đồng, chưa tính chi phí khác nữa. Chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho vay để người dân đầu tư mở rộng diện tích.


Thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng ở Ninh Thuận, thị trường tiêu thụ rộng nên việc chọn thanh long ruột đỏ để trồng là quyết định đúng, phù hợp chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Do là cây trồng mới, thực hiện thí điểm, Phòng Nông nghiệp đã vào tận Bình Thuận mua 1.500 hom giống cung cấp cho các hộ trồng. Bên cạnh đó, các hộ dân còn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chi tiết từ khâu làm đất, chăm sóc cho đến thu hoạch nên hiệu quả mang lại khá cao. “Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có màu sắc đẹp, có vị ngọt đặc trưng, mỗi năm thu hoạch từ 7 đến 8 đợt. Cây có tuổi đời dài, khoảng 20 năm mới trồng lại cây mới nên người dân rất yên tâm đầu tư đối với loại cây trồng này”, kỹ sư Trần Hữu Nhân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải khẳng định.


Với hiệu quả rõ rệt, người dân ở Ninh Thuận đang vươn lên làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ. Hiện tại, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước cũng ngày càng ưa chuộng sản phẩm với nhãn hiệu "Thanh long ruột đỏ Ninh Thuận".


Bài và ảnh: Công Thử

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản