Tháng 3 với niềm vui của người dân xã Ia Mơr (Gia Lai)

Cuối tháng 3 này, công trình đại thủy nông Ia Mơr (Gia Lai) sẽ chính thức khởi công xây dựng. Đây là niềm vui lớn của người dân xã biên giới Ia Mơr (huyện Chưprông) bởi công trình không những giúp đảm bảo được nguồn nước tưới cho các loại cây trồng trong tương lai, mà còn giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc khác trong cuộc sống hàng ngày.

Đập công trình thủy lợi Ia Mơr đang được triển khai thi công. '
Ảnh: Internet

Công trình đại thủy nông Ia Mơr có tổng năng lực tưới 12.000 ha, đứng thứ 2 sau công trình thủy lợi Ayunhạ - một trong những công trình có quy mô hàng đầu ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên; trong đó, huyện Chưprông có diện tích tưới cho 8.000 ha, diện tích tưới còn lại thuộc địa bàn huyện Ea Sup (tỉnh Đắk Lắk).

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, ngoài nhiệm vụ tưới tiêu còn phát điện với công suất 1.000 kW và nuôi trồng thủy sản với quy mô lớn; đồng thời sẽ là khu du lịch sinh thái lý tưởng ở vùng biên giới Tây Nam của tỉnh. Theo kế hoạch, đến năm 2015, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, giải quyết tình trạng khô hạn triền miên cho những cánh đồng lúa nước của xã Ia Mơr và một số xã biên giới lân cận của huyện Chưprông (Gia Lai) và huyện Ea Sup (Đắk Lắk).

Tin tưởng vào hiệu quả của công trình, 142 hộ đồng bào J'rai ở 2 làng Hnap và làng Khôih đã tự nguyện rời bỏ nơi "chôn nhau cắt rốn" từ bao đời nay để di dời đến một nơi ở mới, nhường quỹ đất lại cho việc thi công công trình. Nơi ở mới của bà con là một khu tái định cư bằng phẳng rộng 26 ha và cách nơi ở cũ khoảng 2 km, được Nhà nước đầu tư xây dựng khá đầy đủ về cơ sở hạ tầng, đảm bảo cuộc sống ổn định của người dân.

Mỗi hộ được nhận một lô đất 1.000 m2, trong đó có 400 m2 đất ở và 600 m2 đất vườn. Các công trình và hạng mục công trình như nguồn nước sinh hoạt, hệ thống điện thắp sáng, đường giao thông nông thôn... đang được khẩn trương thi công sớm đưa vào sử dụng phục vụ đời sống và sinh hoạt cho bà con.

Trong quá trình di dời đến nơi ở mới, bà con còn nhận được sự giúp đỡ tận tình của đơn vị bộ đội thuộc Trung đoàn 710 (Binh đoàn 15), đã huy động lực lượng và phương tiện giúp dân tháo dỡ và vận chuyển an toàn. Ngoài ra, bà con ở 2 làng Hnap và làng Khôih còn nhận được tiền đền bù hoa màu rất thỏa đáng với số tiền lên tới 37 tỷ đồng, có những hộ được nhận đến 500 - 600 triệu đồng.

Văn Thông

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản