Tết Tân Mão 2011: Chung tay lo mái ấm cho người nghèo

UBND tỉnh Phú Thọ công bố đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo theo Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà mới của gia đình ông Đinh Ngọc Hương (dân tộc Mường), khu 9, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn. Ảnh: Trương Văn Quân


Đại diện những gia đình được xây nhà mới, ông Đinh Văn Do, dân tộc Mường ở xóm Đồng Chung, xã Hưng Long (huyện Yên Lập); bà Chu Thị Thoa ở xã Hương Nộn, huyện Tam Nông bày tỏ lòng cảm ơn sự giúp đỡ của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân đối với các gia đình nghèo ở Phú Thọ. Sự giúp đỡ đó đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo có nhà mới khang trang đón Tết Tân Mão - 2011.

Thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, trong hai năm 2009-2010, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng 12.476 ngôi nhà mới khang trang cho các hộ nghèo trên địa bàn. Riêng năm 2010, tỉnh Phú Thọ có gần 7.000 hộ nghèo được xóa nhà dột nát, kịp đón Tết Tân Mão - 2011 trong những ngôi nhà mới. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là trên 274 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Xuân ấm áp trong những căn nhà “167”

Tết Tân Mão 2011 này, hơn 2.000 hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam/điôxin ở tỉnh Bắc Ninh được hưởng cái Tết cổ truyền thật đầm ấm trong những ngôi nhà mới. Niềm vui lớn lao này đến từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và cộng đồng xã hội trong việc triển khai Chương trình 167 - Hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.

Sau hơn nửa cuộc đời lam lũ vất vả, giờ đây, bà Đào Thị Hiên, hộ gia đình liệt sĩ của thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du đã được sống trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, điều mà trước đây có nằm mơ bà cũng không dám nghĩ đến.


Bà Hiên từng phải sống trong ngôi nhà dột nát có diện tích vẻn vẹn 20 m2. Đầu năm 2010, gia đình bà Hiên đã nhận được 12 triệu đồng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà mới theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, thêm 15 triệu đồng từ Quỹ Vòng tay nhân ái tỉnh Bắc Ninh và 3 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo.

Các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội còn đứng ra tín chấp, giúp bà vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 8 triệu đồng trong thời hạn 10 năm. Với 38 triệu đồng này và sự chung tay giúp đỡ của dòng họ, bà con lối xóm, sau gần 5 tháng xây dựng, một ngôi nhà mới khang trang, kiên cố đã mọc lên.

Cùng chung niềm vui với gia đình bà Hiên, xuân này bà Đỗ Thị Minh Hường, hộ nghèo đơn thân ở thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình cũng được đón Tết trong ngôi nhà nghĩa tình. Bà Hường cho biết, đã lâu lắm rồi bà mới có cái Tết vui như vậy.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 167 về “Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở”, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 42 về việc ban hành


Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ, mức hỗ trợ về xây dựng nhà ở đối với hộ nghèo, hộ gia đình có công và nạn nhân chất độc da cam/điôxin trong toàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo các ngành, các địa phương tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê lập danh sách số hộ nghèo thuộc đối tượng được hỗ trợ làm nhà ở theo quy định. Theo đó, trên địa bàn tỉnh có 2.015 hộ được hỗ trợ, trong đó 1.791 hộ nghèo, 197 hộ gia đình người có công, 27 hộ nạn nhân da cam/điôxin.

Với tổng số vốn cần đầu tư cho chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở là trên 60 tỷ đồng, tỉnh Bắc Ninh đã huy động những tấm lòng hảo tâm, từ thiện chung tay góp sức giúp đỡ vì người nghèo từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ “Nối vòng tay nhân ái” do tỉnh phát động, thu được trên 28 tỷ đồng.


Nhờ vậy, hơn 2.000 hộ gia đình được hỗ trợ ở mức 30 triệu đồng/hộ, nhiều hộ còn nhận được sự giúp đỡ từ dòng họ và bà con làng xóm, cùng với các nguồn vốn khác nên đã xây được nhà có diện tích lớn hơn thiết kế mẫu.

Không khí ấm áp của mùa xuân đang về, hòa vào từng ngôi nhà mới thắm tình nhân ái nơi những người nghèo tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ đang tràn ngập niềm hạnh phúc. Nơi an cư ấm áp tình người đã là nguồn động viên, là động lực mạnh mẽ để họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Trương Văn Quân - Thu Phương

loading...
Tin khác
  • Đồng bào khu tái định cư thủy điện ổn định cuộc sống

    14:55 ngày 27/01/2011

    Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, chúng tôi có dịp trở lại khu tái định cư (TĐC) thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sau thời gian hình thành và trải qua không ít khó khăn, người dân nơi đây, chủ yếu là đồng bào dân tộc, đã dần ổn định cuộc sống.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản