Tạo sức bật cho các trí thức trẻ

Sau 3 năm triển khai thực hiện “Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú có trình độ Đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo” ở huyện Mường Nhé (Điện Biên), các đội viên tham gia dự án đã “bắt nhịp” được với công việc, phát huy năng lực, trình độ chuyên môn, tinh thần và sức trẻ để tạo nên “sức bật mới” cho địa phương.

Khó khăn bước đầu


Tại các xã Chung Chải, Leng Su Sìn, Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên), các trí thức trẻ được cử làm Phó Chủ tịch UBND xã tâm sự: thời gian đầu, thực tế công việc đều “vấp” phải những khó khăn không lường trước. 


Đội viên Phạm Tuấn Anh, quê xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tốt nghiệp khoa Khoa học-Môi trường, trường Đại học nông lâm Thái Nguyên, được bố trí về xã Chung Chải làm Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Chung Chải có trên 980 hộ với hơn 5.100 khẩu thuộc 5 dân tộc anh em sinh sống, gồm dân tộc Hà Nhì, Mông, Kinh, Thái và SiLa. Tỷ lệ hộ đói, nghèo của xã lên tới trên 70%, trình độ dân trí của người dân còn thấp nên công tác ở địa bàn gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, khi xuống cơ sở tuyên truyền, vận động bà con về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn do bản thân không thông thạo tiếng dân tộc.


 

Nhân lực trẻ sẽ là điểm tựa cho Mường Nhé phát triển. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

 

“Được phân công phụ trách lĩnh vực nông - lâm nghiệp, những ngày đầu đối với mình thật sự khó khăn bởi Chung Chải là địa bàn “nóng” về tình hình di cư tự do. Trong tổng số trên 980 hộ của xã thì có đến gần 1/2 là dân di cư từ các địa phương khác đến. Hệ lụy này kéo theo nhiều vấn đề phức tạp như tình trạng tranh chấp, mua bán đất đai trái phép, phức tạp giữa dân sở tại và dân di cư từ các địa phương khác đến”, Tuấn Anh cho biết thêm. Những khó khăn của anh Phạm Tuấn Anh, cũng là những sẻ chia, tâm sự chung của những đội viên thuộc Dự án 600 Phó Chủ tịch xã về công tác ở các xã vùng biên của huyện Mường Nhé.


“Sức bật” nơi cực Tây


Với sức trẻ nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ, sự cầu thị, ham học hỏi trên tinh thần “4 cùng” cùng với người dân; sự quan tâm, chỉ bảo của lãnh đạo chính quyền cơ sở nên các đội viên Dự án đã hòa nhịp được công việc, được đồng bào tin yêu, gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng.


Đội viên Phạm Tuấn Anh hồ hởi: Mình đã là thành viên trong Tổ tuyên truyền Đề án 79 của huyện (Đề án sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé). Công việc của mình trong tổ là đi về cơ sở, tiếp xúc với người dân để tuyên truyền để người dân hiểu về vai trò to lớn của đề án, những lợi ích mà người dân hưởng lợi khi tham gia đề án để từ đó dân hiểu, đồng ý dãn dân. Kết quả công việc này của xã đã đạt được trên 80%, bà con ở các điểm đã đồng ý đi các điểm tái định cư.


Tìm hiểu tại các xã biên giới Leng Su Sìn, Sen Thượng, Sín Thầu... chúng tôi được biết, qua thời gian công tác, các đội viên dự án đã phát huy được năng lực, trình độ chuyên môn, tham gia tích cực trong việc xây dựng và tổ chức triển khai có hiệu quả các đề án, dự án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Nhiều đội viên đã được phân công trong công tác giám sát cộng đồng xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; Thực hiện chế độ, chính sách xã hội; Theo dõi và chỉ đạo hoạt động của công tác giáo dục, y tế, văn hóa. Một số đội viên còn được cấp chính quyền tín nhiệm phân công làm Trưởng hoặc Phó trưởng các Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình, mục tiêu của xã như: Công tác điều tra hộ nghèo; xét duyệt thôn, bản, hộ gia đình đặc biệt khó khăn; Tham gia xây dựng quy hoạch tổng thể nông thôn mới trên địa bàn…


Ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Bí thư huyện ủy Mường Nhé cho biết: Dự án 600 Phó Chủ tịch xã là một chủ trương đúng đắn và kịp thời trong bối cảnh trình độ cán bộ công chức các xã biên giới, các xã mới được chia tách còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng, thiếu cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật... Thời gian qua, các đội viên dự án đã kịp thời bắt nhịp, tiếp cận công việc của đơn vị, cùng lãnh đạo địa phương điều hành tốt hoạt động của xã, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính quyền các cấp, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.


Với mục tiêu tăng cường nguồn nhân lực có trình độ giúp địa phương phát triển; tạo nguồn cán bộ và góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã là cơ hội để huyện Mường Nhé phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện có hiệu quả chương trình, mục tiêu, Nghị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững.


Xuân Tiến

loading...
Tin khác
  • Món ăn từ sâu muồng

    Món ăn từ sâu muồng

    06:37 ngày 29/05/2014

    Kết thúc một mùa tưới cà phê đầy vất vả với đợt nắng nóng khắc nghiệt, Tây Nguyên lại bước vào những cơn mưa giông đầu mùa. Lúc cây cối nở lộc, thảo nguyên xanh yên bình trải dài theo triền đồi xa xa, khi đàn bươm bướm vàng chấp chới bay khắp vùng Tây Nguyên là lúc phát triển của mùa sâu muồng...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản