Tạo động lực cho người bị bệnh phong vươn lên ổn định cuộc sống

Nhiều năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ các hộ nghèo của tỉnh Kon Tum thoát nghèo. Các hộ dân ở làng phong Đăk Kia, xã Đoàn Kết, TP Kon Tum cũng được thụ hưởng những chính sách này.

Nhờ vốn vay từ các chương trình cho vay ưu đãi, nhiều hộ đã thoát nghèo.Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Làng Đăk Kia, xã Đoàn Kết chỉ có hơn 200 hộ, nhưng hộ nào cũng có người bị bệnh phong. Với họ, gánh nặng của căn bệnh cùng với việc thiếu nguồn vốn hỗ trợ đã khiến cái nghèo cứ đeo bám. Thấu hiểu được cái khó của các hộ dân nơi đây, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã tiếp thêm động lực cho nhiều gia đình vươn lên phát triển kinh tế.


Được vay 30 triệu đồng, một số tiền lớn đối với hộ nghèo như gia đình bà Y Ra (người dân tộc Xê Đăng, làng Đăk Kia, xã Đoàn Kết, TP Kon Tum), gia đình bà quyết định mua một con bò cái trị giá hơn 25 triệu đồng, số tiền còn lại mua thêm một sào ruộng để trồng lúa. Sau thời gian nuôi, con bò cái đã sinh một con bê con. Trồng một sào lúa nước không chỉ đảm bảo nguồn lương thực hàng ngày cho gia đình 4 khẩu ăn, mà còn đảm bảo nguồn thức ăn cho cặp bò của gia đình. Bà Y Ra vui mừng chia sẻ: "Nhờ nhà nước cho vay vốn mua bò, gia đình có được tài sản lớn rồi. Ít tháng nữa, con bê bán cũng được 7, 8 triệu. Bây giờ, tôi cố gắng chăm con bò thật tốt để mỗi năm có thêm một con, bán đi trả tiền vay rồi mua thêm ruộng để làm...".


Với 5 nhân khẩu, người đàn ông trụ cột của gia đình bị bệnh phong cụt một chân, ba người con thì một người bị bệnh, cuộc sống của gia đình ông bà Y Dum, Siu Jat rất khó khăn, chỉ trông chờ vào ba sào đất cằn cỗi. Tháng 8/2014, được cán bộ xã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn sản xuất, gia đình bà mạnh dạn vay 40 triệu đồng đầu tư ba mua con bò cái, số tiền còn lại gia đình đầu tư trồng mía. Đến nay, sau ba năm, gia đình bà đã trả được 10 triệu đồng từ bán bê con. Trồng mía cho thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/năm. Con cái được đi học, nguồn vốn luôn được sử dụng quay vòng để đầu tư trồng mía, chăn nuôi thêm.


Có thể nói, nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đã tiếp thêm động lực cho hàng trăm hộ nghèo ở xã Đoàn Kết (tỉnh Kon Tum) nói riêng và cả nước nói chung vươn lên làm giàu. Ông Nguyễn Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết: Ngân hàng chính sách xã hội đã cho 554 hộ dân của xã Đoàn Kết vay tổng dư nợ khoảng 16 tỷ, giúp người nhân dân từng bước ổn định, kinh tế phát triển, hộ nghèo nay đã giảm dưới 7%.


Quang Thái (TTXVN)
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản