Tạo “cú hích” trong xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi A Lưới, Thừa Thiên - Huế tuy đã đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn cần những "cú hích" trong phát triển kinh tế để tạo đà vươn lên”, Chủ tịch UBND huyện A Lưới Hồ Xuân Trăng khẳng định.

 

Khu định cư mới ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới.

 

Chương trình xây dựng nông thôn mới ở A Lưới có điểm xuất phát thấp, do nền sản xuất chủ yếu tự cung, tự cấp; trình độ canh tác lạc hậu, đời sống nhân dân có nhiều khó khăn. Để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong 3 năm qua, A Lưới đã huy động được trên 250 tỷ đồng phục vụ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình trường lớp, thủy lợi, đường giao thông liên xã, thôn, xóm, nội đồng, điện lưới, trạm y tế. Đến nay, tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa 229,44/243,6 km, đạt tỷ lệ 94,2%. 100% các xã có đường ô tô đến tận trung tâm, các thôn, bản đều có đường giao thông đi lại thuận lợi, góp phần cho phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa. Xây dựng mới 4 trụ sở xã: Phú Vinh, Hồng Thượng, Hương Phong, thị trấn A Lưới.

 

Ở A Lưới, việc chủ động đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến ngư; chuyển đổi cơ cấu giống cây con, đã tạo những "cú hích" về mô hình làm kinh tế hiệu quả, phát triển kinh tế hàng hóa, thoát dần khỏi tình trạng sản xuất tự cung, tự cấp. Đáng chú ý, A Lưới đã tiến hành cấp 35,87 tấn lúa giống; 1,25 tấn ngô; 63.000 cây công nghiệp; 301.000 cây lâm nghiệp; 28.600 con gia súc...; hỗ trợ cho các hộ mua sắm thiết bị phục vụ sản xuất như máy cày, máy tuốt lúa với kinh phí 8,68 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo. Trong đầu tư cho sản xuất, A Lưới đã đầu tư 7,59 tỷ đồng tập trung cho chương trình phát triển cây cao su tiểu điền và trồng chuối hàng hóa. Trung tâm Nghiên cứu nông lâm nghiệp thuộc Đại học Nông lâm Huế trực tiếp hỗ trợ và đã đầu tư thực hiện mô hình trình diễn trồng chuối giống mới, năng suất cao tại nhà dân để bà con trong thôn, bản cùng học tập. Đây cũng là cách làm hay, bởi để vận động bà con tham gia các chương trình có hiệu quả thì trước tiên là phải "mắt thấy, tai nghe". Ở xã Hồng Thủy bây giờ có gia đình trồng được 5 ha chuối ba lùn, thu nhập khoảng hơn 70 triệu đồng/năm.

 

Cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, huyện miền núi A Lưới đã huy động mọi nguồn lực, phối hợp với các ban, ngành tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Bên cạnh đó, A Lưới đã chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống... không ngừng chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt cho đồng bào nơi đây. Các thiết chế văn hóa cũng được chú trọng đầu tư xây dựng, tính đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 132 nhà sinh hoạt cộng đồng, khôi phục và dựng được 15 nhà rông truyền thống của dân tộc Tà Ôi, 3 nhà Gươl truyền thống của dân tộc Ka Tu và 1 nhà truyền thống của dân tộc Pa Kô, 1 nhà sàn du lịch tại trung tâm thị trấn A Lưới.

 

Để giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 13,64% hiện nay xuống còn dưới 6% vào năm 2020, A Lưới đang phát huy thế mạnh bằng các chương trình trồng cây chuối, cà phê, cao su thích hợp với điều kiện khí hậu ở đây để tạo ra nguồn thu nhập cao, từng bước xóa đói giảm nghèo. Với diện tích cà phê hơn 1.000 ha cho thu hoạch với năng suất và chất lượng ổn định; đồng bào dân tộc ở các xã tự nguyện vào làm công nhân nông trường sản xuất cà phê chính là nguồn lực và cũng là cơ hội để A Lưới phấn đấu trở thành một trong những vùng phát triển năng động phía Tây của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

Bài và ảnh: Quốc Việt

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản