Tăng cường dạy tiếng phổ thông cho học sinh dân tộc thiểu số

Tăng cường dạy tiếng phổ thông cho học sinh dân tộc thiểu số là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục tỉnh Lai Châu trong chiến lược “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”.


Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả, Lai Châu đã xây dựng chiến lược đào tạo linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng địa bàn. Trước khi vào năm học mới, các trường tiểu học đã tổ chức đón các học sinh dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa đến để dạy kỹ năng giao tiếp và làm quen với môi trường sư phạm.

 

Trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ mẫu giáo 5 tuổi, được quan tâm và chú trọng dạy tiếng Việt dưới nhiều hình thức như lồng ghép dạy - nhìn - đọc - hiểu với từng đồ vật trực quan sinh động, xây dựng khung cảnh, môi trường học tập tiếng Việt trong và ngoài lớp học, điều chỉnh phương thức dạy học hợp lý để các em dễ tiếp nhận kiến thức... Các nội dung đưa vào giảng dạy phải đảm bảo phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc. Ngoài ra, việc tập huấn phương pháp giáo dục sư phạm cho đội ngũ cán bộ quản lý cũng được triển khai để họ xây dựng các chuyên đề dạy học tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số.


Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, các lớp dạy tiếng dân tộc cho giáo viên cũng được tăng cường về số lượng. Đến nay, toàn tỉnh đã mở và cấp trên 170 chứng chỉ cho 4 lớp học chữ và tiếng dân tộc Mông. Riêng các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường học thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn sẽ được bố trí đội ngũ giáo viên chuẩn hóa ngôn ngữ các dân tộc thiểu số.


Đối với những em là người dân tộc thiểu số, tiếng phổ thông là một ngoại ngữ. Để nâng cao kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng phổ thông, hiện tại ngành giáo dục Lai Châu đang triển khai 2 chương trình lớn là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và chương trình chuẩn tiếng Việt cho các em vào lớp 1. Với trên 90% học sinh toàn tỉnh là con em dân tộc thiểu số thì việc tăng cường chuẩn hóa giáo dục tiếng Việt cho các em là điều kiện cơ bản đảm bảo chất lượng giáo dục của tỉnh.


Quang Duy

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản