Tặng bò giống giúp bà con biên giới thoát nghèo

Ban Chỉ đạo Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" vừa trao tặng 50 con bò giống đầu tiên cho các hộ nghèo thuộc các xã Xín Cái, Thượng Phùng và Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc) tỉnh Hà Giang.


Ông Triệu Quốc Lương, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang và ông Phạm Hồ Quang, Phó Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang trao bò giống cho hộ nghèo dân tộc ở Mèo Vạc.

Ông Triệu Quốc Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang cho biết: Đây là việc làm ý nghĩa giúp bà con dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung nhanh chóng xóa đói giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Giang, các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Để đảm bảo bò được trao đến tận tay mỗi người dân và nhà hảo tâm có thể giám sát được chương trình, Viettel chính thức trao tặng cho mỗi hộ gia đình được nhận bò một chiếc điện thoại kèm sim và một khoản tiền nhỏ 30 nghìn đồng/tháng, để mỗi khi cần Ban chỉ đạo chương trình hỗ trợ trong quá trình chăm sóc bò, các hộ gia đình có thể liên lạc để được trợ giúp.


"Nhà tôi thuộchộ nghèo trong xã, gia đình có 5 người con nên kinh tế cònrất khókhăn. Được tặng con bò giống lần này, tôi rất cảm ơn xã, cảm ơn Chương trình đã chọn gia đình chúng tôi để hỗ trợ. Tôi sẽ chăm sóc nóthật tốt đểdùng làm sức kéo cho công việc đồng áng của gia đình",anh Hoàng A Sài, xóm Thuồng Luồng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang)- một trong 50 hộ gia đìnhđược nhận bò giống chia sẻ.

Với việc trao tặng cho mỗi hộ dân 1 con bò giống sinh sản trị giá tới 15 triệu đồng, Ban Chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao cho người dân nơi đây cơ hội để thoát nghèo bền vững.


Lễ trao tặng bò cho đồng bào 3 xã biên giới huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nằm trong khuôn khổ Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì; phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel( phối hợp với UBND 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Vùng Tây Bắc triển khai. Theo chương trình, từ tháng 6/2014- 10/2016, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức mua 24.000 con bò cái sinh sản bằng nguồn vốn từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái). Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các gia đình do Viettel đảm bảo. Theo đó, cứ mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng 1 dịch vụ trả sau của Viettel, Viettel sẽ trích ngay 1 triệu đồng mua bò tặng người nghèo.


Sau hơn 5 tháng triển khai, Ban chỉ đạo chương trình đã gây dựng được nguồn bò lên tới hơn 8.800 con và số bò đã trao tận tay các hộ nghèo là gần 3.000 con. Ban Chỉ đạo đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm sẽ phát triển được quỹ bò là 11.000 con và tiến hành nhiều đợt trao bò đến tay người dân.


Là một tỉnh thuộc vùng núi xa xôi phía Bắc Việt Nam với nền kinh tế còn nhiều khó khăn, Hà Giang hiện có tới hơn 43.800 hộ nghèo. Trong đó, Mèo Vạc là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh với 6661 hộ (chiếm 45,53% số hộ dân của huyện). Với việc trao tặng cho mỗi hộ dân 1 con bò giống sinh sản trị giá tới 15 triệu đồng, Ban Chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao cho người dân nơi đây cơ hội để thoát nghèo bền vững.


Minh Phương

loading...
Tin khác
  • Dân vận khéo, giúp ổn định dân tái định cư

    Dân vận khéo, giúp ổn định dân tái định cư

    06:24 ngày 02/12/2014

    Thời gian gần đây, ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu xuất hiện tình trạng người dân ở các bản tái định cư thủy điện tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở chính quyền huyện vì có những thắc mắc trong đo đạc, kiểm đếm đất đai tái định cư.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản