Tấm lòng của lão nông Khmer

Mặc dù ruộng đất ít, vợ mang căn bệnh hiểm nghèo, túng thiếu trăm bề, nhưng khi biết tin về việc vận động hiến đất xây dựng trường để con em được học tập, lão nông Thạnh Sô Ma Ly (SN 1950), ngụ ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã không chút ngần ngại, chẳng những hiến đất cất trường học mà cả xây dựng trạm cấp nước để phục vụ bà con trên địa bàn.

Đi dọc con kinh Mười Sắc thuộc ấp Ngọc Hòa B, hỏi thăm về lão nông có tấm lòng nhân ái Thạnh Sô Ma Ly ai cũng biết, nhất là các em học sinh. Các phụ huynh xem ông là người có ơn giúp con em họ đến trường được thuận lợi. “Gia đình ông Ly chẳng khá giả gì, thậm chí còn khó khăn nữa do vợ bị bệnh tim phải điều trị hơn 10 năm và mới qua khỏi năm 2009, nhưng tấm lòng của ông rất cao thượng. Khi địa phương cần đất để xây dựng trường học, ông Ly trực tiếp đến gặp tôi để đặt vấn đề hiến đất. Lúc đầu thấy hoàn cảnh gia đình, tôi cũng ái ngại, nhưng thấy ông kiên quyết quá và cũng nói lên nguyện vọng nên chúng tôi mới quyết định”, ông Danh Én, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Hòa, cho biết.

Ông Thạnh Sô Ma Ly, ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, hiến đất cất trạm nước.


Khi mới lập gia đình, ông Ma Ly chỉ có 3 công ruộng được cha mẹ cho, nhưng nhờ chí thú làm ăn và biết tiết kiệm trong chi tiêu nên sau đó ông mua thêm được 15 công đất ruộng sản xuất. Đến năm 2004, thấy các em học sinh đi lại học hành khó khăn vì đường xa, nhất là ở trong kinh Mười Sắc với đa số là dân tộc Khmer, các em học sinh phải bỏ học giữa chừng do nhiều hoàn cảnh, trong đó đường đến trường xa cũng là một trong những lý do, địa phương đã vận động nhân dân trong ấp góp đất xây trường. Ông Ly đã bàn với gia đình hiến 2.600 m2 đất mặt tiền để xây dựng 3 phòng học tại điểm kinh Mười Sắc (Trường tiểu học Ngọc Hòa 1). Có được điểm trường này, hàng năm đã giúp cho hơn 100 con em từ lớp 1 đến lớp 5 ở đây có điều kiện đến trường được thuận lợi thay vì phải đi xa gần chục km. Đến năm 2009, khi Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tìm phần đất để xây dựng nhà máy nước phục vụ đồng bào dân tộc trên địa bàn, một lần nữa ông Ma Ly “kéo” nhà máy đặt trên 500 m2 đất của gia đình. Hiện trạm cấp nước cũng hoàn thành và 131 hộ trên tổng số trên 500 hộ trên địa bàn ấp đã có nước sạch sử dụng.

Ông Ma Ly bộc bạch: “Hiện nay nước trên kênh, rạch bị ô nhiễm không còn sử dụng vào việc tắm giặt, nấu nướng nữa. Việc có nhà máy nước giúp cho bà con nơi đây sử dụng là điều đáng mừng thì tại sao mình tiếc một phần đất mà không hiến”.

Ông Nguyễn Hoàng Đông, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Hòa nói: “Ông Ma Ly là một trong những tấm gương sáng ở địa phương, là một nông dân luôn chí thú làm ăn và hướng cho con cái trong gia đình cũng như bà con dân tộc Khmer trên địa bàn cách thức làm ăn, biết tiết kiệm để làm giàu cho gia đình và bản thân”.

Bài và ảnh:Lê Sen
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản