Tấm lòng chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận (Quảng Trị)

Bằng những hành động thực tế như bỏ tiền lẻ vào thùng tiết kiệm, hay bớt lại một nắm gạo trước khi nấu cơm cho đơn vị, đã hơn 3 năm nay, hũ gạo tiết kiệm và thùng tiết kiệm của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đã hỗ trợ được rất nhiều gia đình khó khăn là đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở vùng biên giới này.


 

Anh nuôi của Đồn Biên phòng Thuận sẻ gạo vào hũ gạo tình thương.

 

Xã Thuận là một xã miền núi nghèo, sát biên giới, từ năm 1990 trở về trước là một trong 12 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa. Với địa hình đồi núi, xã có 10 thôn bản khác nhau trải dài địa bàn rộng lớn giáp biên giới nước bạn Lào. Người dân ở đây chủ yếu trồng sắn, chuối trên nương rẫy. Đến nay, dù kinh tế đã phát triển nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn lên tới 28,22%.


Với mong muốn hỗ trợ những hộ khó khăn, cuối năm 2008, cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Thuận đã phát động phong trào hũ gạo tiết kiệm. Phát huy tinh thần sống, làm việc và học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi lần nấu cơm cho đơn vị, các chiến sĩ trẻ lại bớt một nắm gạo vào hũ gạo tiết kiệm. “Số gạo nhỏ này không ảnh hưởng gì đến bữa cơm của anh em nhưng "tích tiểu thành đại" lại giúp đỡ được rất nhiều những gia đình khó khăn sống qua mùa giáp hạt không bị đứt bữa” - anh Lê Đăng Hoàng, Chính trị viên phó của Đồn Biên phòng Thuận chia sẻ. Đến cuối tháng, số gạo tiết kiệm của đơn vị lên đến 20-25 kg, sẽ được cấp cho những hộ nghèo trong xã. Đặc biệt, mỗi khi mưa lũ tràn về hoặc kỳ giáp hạn, ngoài số gạo tiết kiệm của đơn vị, đồn biên phòng Thuận còn cấp một lượng gạo lớn để cấp phát cho người dân cứu đói, hỗ trợ bà con qua khỏi những lúc khó khăn.


Bên cạnh hũ gạo tiết kiệm, hòm tiền tiết kiệm của đơn vị cũng hỗ trợ rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hòm tiền tiết kiệm dựa trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ. Cứ đến mỗi kỳ nhận lương, các cán bộ chiến sĩ của đồn biên phòng, người nhiều người ít, đều đóng góp cho hòm tiền tiết kiệm, với mong muốn giúp đỡ những người dân nghèo. Số tiền này cuối tháng sẽ được Hội đồng quân dân thống kê lập sổ chi các khoản thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình khó khăn. Quà tặng thường là áo quần, sách vở, muối, cá khô… tuy giá trị không lớn, nhưng thực sự ấm tình quân dân vùng biên giới.


Tin, ảnh: Thanh Thủy

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản