Sơn La ơi, điện đã sáng!

Những ngày đầu năm mới 2011, Mường La (Sơn La) như bừng sáng hơn bởi tại đây đã ghi dấu ấn lịch sử: Công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á đang hiện hữu.

Đã tròn 5 năm kể từ ngày khởi công công trình, với sự cố gắng hết mình của hơn 10.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường Thủy điện Sơn La, dòng điện đã bừng sáng trên núi rừng Tây Bắc. Và ngày hôm nay, 7/1, Lễ mừng phát điện tổ máy số 1 vào lưới điện quốc gia tưng bừng trên đất Mường La.

Dấu ấn quyết định

Tròn 1 tháng kể từ ngày tổ máy số 1 chạy không tải, đúng 12 giờ 45 ngày 17/12/2010, tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Sơn La hòa thành công vào hệ thống điện quốc gia. Hàng ngàn con tim từng ngẹt thở khi chứng kiến tổ máy số 1 bắt đầu chạy không tải, lại vỡ òa trong niềm vui khó tả.

Ðây không chỉ là sự kiện hết sức quan trọng đối với đội ngũ những người thợ xây dựng thủy điện mà còn tạo dấu ấn quyết định cho việc hoàn thành toàn bộ 6 tổ máy vào cuối năm 2012. Đợt thi đua nước rút toàn công trường với 125 ngày đêm vừa qua là một minh chứng cho sự nỗ lực vượt bậc đó. Thời gian này, lãnh đạo, cán bộ của Ban Quản lý dự án, tổng thầu, nhà thầu suốt ngày đêm bám sát công trường, chỉ đạo đôn đốc thi công.

Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Chuẩn bị sản xuất, Nhà máy Thủy điện Sơn La, Khương Thế Anh cho biết, chỉ sau 4 ngày hòa lưới quốc gia, tổ máy số 1 đã chạy được 100% công suất. Đến ngày 6/1/2011, tổ máy đã phát lên hệ thống điện quốc gia được sản lượng 165 triệu kWh và đang trong giai đoạn chạy thử thách 30 ngày. 60 công nhân trực tiếp vận hành tổ máy được chia làm 3 ca, trực 24/24 giờ.

Toàn cảnh thủy điện Sơn La. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Ổn định đời sống cho bà con tái định cư

Đó là mục tiêu song hành với cả quá trình xây dựng công trình thủy điện lớn nhất nước này. Tại rất nhiều hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La, các thành viên của Ban Chỉ đạo đều khẳng định, việc cơ bản hoàn thành chỉ tiêu về số hộ dân di chuyển để xây dựng công trình lớn nhất từ trước đến nay(hơn 18.000 hộ, đạt 99,84% kế hoạch) là một kỳ tích.

Trưởng bản Quỳnh Sơn (tiền thân là bản Nậm Phung), huyện Quỳnh Nhai, ông Hoàng Văn Định hồ hởi cho biết, đã gần 4 năm di dời đến nơi ở mới, người dân trong bản tái định cư nay đã có cuộc sống ổn định. Bà con cũng xác định đây là nơi an cư lập nghiệp lâu dài.

Chị Trần Thị Minh, người dân tái định cư ở phường Chiềng Sinh cũng khẳng định: Đúng tinh thần của Đảng và Nhà nước chỉ đạo là để bà con tái định cư đến nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, đời sống người dân tái định cư của phường ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, như Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La từng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước vẫn xác định đây là việc làm lâu dài và thường xuyên, do vậy cần có những dự án căn cơ mang tính lâu dài. Vì trên thực tế vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa được cấp đất sản xuất và Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời gian hỗ trợ lương thực cho bà con tái định cư thêm 1 năm để ổn định cuộc sống cho bà con trong điều kiện chưa kịp chuyển đổi đất sản xuất.

Lợi ích to lớn

Việc phát điện tổ máy số 1 đúng tiến độ không chỉ tăng khả năng phát điện tối đa của Thủy điện Hòa Bình với sản lượng 22 triệu kWh/ngày, mà còn bổ sung cho hệ thống điện quốc gia 9,6 triệu kWh/ngày, góp phần khắc phục tình trạng thiếu công suất của hệ thống điện quốc gia vào mùa khô năm 2011, một năm được các chuyên gia năng lượng đánh giá là đặc biệt khó khăn trong việc cung cấp điện.

Sau khi tổ máy số 1 phát điện đúng tiến độ, 5 tổ máy còn lại sẽ lần lượt hoàn thành, mỗi tổ máy sau 4 tháng. Và như vậy đến cuối năm 2012, khi toàn bộ 6 tổ máy đi vào vận hành, sớm 2 năm so với mục tiêu Quốc hội đề ra, sẽ làm lợi cho đất nước khoảng 1 tỷ USD. Đó là tính toán của các chuyên gia năng lượng.

Đội trưởng Đội Tua bin máy phát Trần Ngọc Thanh - Công ty cổ phần LILAMA 10 chia sẻ: Phần việc của tổ máy số 1 đã xong, còn tổ máy số 2 đang lắp tay biên cánh hướng tua bin, căn chỉnh ổ đỡ, dự kiến 15/1 tới sẽ thả Rô - to. Thành công của tổ máy số 1 khiến anh em công nhân quyết tâm chạy không tải tổ máy số 2 trong tháng 4/2011. “Đội đang có 100 công nhân làm việc 3 ca liên tục cộng với làm thêm giờ cho kịp tiến độ phát điện tổ máy số 2. Chúng tôi tự tin về chất lượng lắp đặt và chờ mong giây phút hòa lưới điện tiếp theo của các tổ máy”, anh Thanh nói.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã cận kề và công trình Thủy điện Sơn La lại viết thêm một bản anh hùng ca mới chào mừng Đại hội. Đây cũng là dấu ấn quan trọng để hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm 2012. Tới đây, tổ máy số 2, số 3... rồi số 6 lần lượt phát điện, sẽ ghi thêm những mốc son mới của công trình thế kỷ.

Mai Phương - Điêu Chính Tới

loading...
Tin khác
  • Âm sắc Chămpa

    Âm sắc Chămpa

    08:30 ngày 07/01/2011

    Trong suốt quá trình lịch sử, người Chămpa đã sáng tạo, xây dựng được nền văn hóa dân gian đặc sắc. Một trong những nét độc đáo đó là điệu múa dâng thần linh thể hiện nét uyển chuyển, khéo léo, linh hoạt của các nghệ nhân, đồng thời phản ánh đời sống tâm linh phong phú của người Chămpa.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản