Sóc Trăng: Xen canh rau nhút, hướng mới cho người ít đất

Trên 30 hộ dân ở ấp Phụng Tường 2, thuộc xã Song Phụng (huyện Long Phú) đã ổn định kinh tế gia đình nhờ trồng xen rau nhút (rau rút) trong các rẫy màu. Đây được xem là hướng sản xuất mới cho những hộ dân có ít đất sản xuất.

Anh Nguyễn Bá Hùng, một trong những hộ trồng rau nhút, cho biết: Trồng loại rau này cho hiệu quả kinh tế hơn cả mong đợi. Trung bình mỗi ngày gia đình anh thu không dưới 400.000 đồng. Ra ở riêng vào năm 1995, hai vợ chồng anh chỉ được bố mẹ chia cho 1 công đất (1.000 m2). Trên diện tích đất ấy, anh lên liếp (luống), trên cao trồng dưa hấu, dưới mương thì trồng rau nhút. Đến nay, gia đình anh đã thuê được 3 công đất để trồng màu và 1 công rưỡi đất trồng lúa.

3 công đất anh đào làm 15 mương, mỗi mương dài khoảng 60 m, trồng được trên dưới 80 bụi rau. Sau khi trồng 10 - 15 ngày, rau nhút sẽ phát triển và lan khắp mặt ruộng. Khoảng nửa tháng, rau nhút bắt đầu cho thu hoạch. Để đảm bảo thu nhập và thuận tiện cho việc chăm sóc, anh thực hiện chế độ luân phiên thu hoạch rau, mỗi ngày anh hái 2 mương, trong vòng 1 tuần thu hoạch xong toàn bộ và quay lại những mương ban đầu, cứ thế xoay vòng, thu hoạch liên tục. Thường buổi sáng, 3 thành viên trong gia đình anh tranh thủ đi làm việc khác để tạo thêm thu nhập, đến khoảng 3 giờ chiều mới bắt đầu hái, khoảng 5 giờ chiều là có thể hái được từ 50 - 70 kg rau, giá hiện nay là 5.000 - 7.000 đồng/kg. Riêng năm 2010, gia đình anh Hùng đã thu hoạch được gần 5 tấn rau nhút, trừ chi phí còn lãi gần 20 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm, anh cho biết: Muốn trồng rau nhút đạt hiệu quả cao, trước khi trồng phải bơm nước vào mương cao chừng 3 – 5 tấc, rồi chọn phần gốc của rau đem cấy xuống ruộng. Chú ý khi cấy rau nhút xong phải cắm một cây trúc nhỏ kế bên và dùng dây buộc gốc rau nhút vào cây trúc để gió không đẩy cọng rau nhút đi nơi khác. Mùa mưa, trong ao lúc nào cũng phải có bèo cám để phao trên rau được đẹp, không bị đóng rong. Sau mỗi đợt cắt rau phải bón phân urê để kích thích cho rau mau phát triển.

Gia đình ông Phạm Hồng Phước có diện tích tương đối lớn trên địa bàn ấp Phụng Tường 1, cũng đảm bảo thu nhập quanh năm nhờ cây rau nhút. Trên diện tích 4.000 m2, ông đào mỗi mương dài 35 tầm (mỗi tầm 3 m), mỗi mương của ông hiện nay có thể cho thu hoạch 40 kg, trung bình mỗi tháng ông hái 4 đợt rau, mỗi đợt 300 kg. Ao rộng, diện tích lớn và nhiều kinh nghiệm, là những yếu tố chính làm cho thu nhập của gia đình ông luôn cao hơn nhiều hộ khác xung quanh.

Mô hình trồng rau nhút của người dân ấp Phụng Tường là hướng đi mới, có nhiều thuận lợi so với các mô hình khác, vì chi phí đầu tư thấp, lại tận dụng được diện tích đất ruộng cũng như công lao động nhàn rỗi, đặc biệt là việc nhân lại nguồn giống cho vụ sau rất dễ dàng.

Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản