Sóc Trăng: “Vua xoài” đất cù lao

Với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ hơn 20.000 m2 vườn xoài, ông Huỳnh Văn Đầy (ảnh), ở ấp An Thường, xã An Thạnh Nhất (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng), là người thành công nhất với mô hình trồng xoài cát chu tại địa phương. Nhiều người đã cảm phục gọi ông là “vua xoài” của cả xứ Cù Lao Dung.

Bén duyên với cây xoài từ những ngày mới lập gia đình, trải qua gần 30 năm miệt mài, đến nay ông Đầy đã “an cư, lạc nghiệp” với căn nhà khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng, một vườn xoài cát chu ra trái quanh năm. Vụ mùa năm 2009, ông Đầy thu hoạch được 45 tấn xoài, giá bán khi đó là 6.500 đồng/kg, tổng thu nhập đạt gần 300 triệu đồng, trừ chi phí, niên vụ đó ông đã thu lãi gần 140 triệu đồng. Năm 2010, vườn xoài của ông tiếp tục phát huy được thế mạnh kinh tế, dù năng suất không cao như năm 2009 do thời tiết xấu, nhưng bù lại, giá bán lại cao nên tổng thu của ông đạt trên 320 triệu đồng. Đến niên vụ năm 2011, khi thị trường càng ưa chuộng giống xoài cát chu thì vườn xoài của ông Đầy tiếp tục đảm bảo được thu nhập cao hơn so với năm 2010. Như vậy, chỉ tính trong 3 năm trở lại đây, tổng thu của gia đình ông Đầy từ vườn xoài đã lên đến gần 1 tỷ đồng, bình quân trên 200 triệu đồng/năm (sau khi đã trừ chi phí), năm sau luôn cao hơn năm trước 50 triệu đồng.

Do ưu điểm vỏ mịn, thịt ngọt nên xoài của ông Đầy được các thương lái ưa chuộng. Đặc biệt, ông “điều khiển” được xoài cho trái quanh năm. Đó là, ông chọn vài công đất trong vườn “điều khiển” cho trái nghịch vụ. Sau đó, ông chọn tiếp vài công khác để vườn xoài cho trái quanh năm mà không cây nào bị tận thu. Trong vài năm gần đây, dù thời tiết diễn biến rất thất thường, nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái ở Sóc Trăng phải lao đao vì cây trồng, nhưng với “vua xoài” Huỳnh Văn Đầy thì “nắng mưa là chuyện của trời”, dù thời tiết có xấu, có mưa hay nắng thì ông vẫn cho vườn xoài của mình “đẻ” đều đặn những lứa xoài oằn trái bất kể mùa nào.

Về kỹ thuật chăm sóc vườn xoài, “vua xoài” cho biết: “Cái chính trong kỹ thuật chăm sóc xoài là việc cân đối giữa lượng phân và nước sao cho phù hợp với từng giai đoạn, từng mùa. Trong thời gian đầu cây mới trồng phải duy trì việc tưới nước từ 3-4 lần/ngày. Về sau, lượt tưới ít lại nhưng cần chú ý đến độ ẩm của đất xung quanh gốc”. Ông Đầy bày tỏ: “Để có được hiệu quả và lợi nhuận từ cây xoài như hôm nay, phải có sự gắn bó và sự đam mê với chính cây mình trồng. Muốn vườn cây phát huy được hiệu quả kinh tế cao, trước tiên cần chú ý đến nhu cầu của thị trường và chọn những thời điểm thích hợp nhất để xử lý cây ra trái nghịch vụ. Khi sản phẩm của mình đạt được yêu cầu của thị trường thì lúc đó mô hình kinh tế của mình sẽ thành công. Bên cạnh đó, cần phải liên tục học hỏi và cập nhật những cách làm mới, những phương pháp hiệu quả mà ngành nông nghiệp khuyến cáo”.

Không chỉ là người thành công với mô hình trồng xoài mà ông Đầy còn là tấm gương sáng cho những người biết sống vì cộng đồng. Những kinh nghiệm có được, ông sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu… Đặc biệt, gia đình ông còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Với những thành công của mình, trong năm 2011, ông Đầy đã được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen về thành tích Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2009-2011.

Bài và ảnh: Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản