Sóc Trăng sẽ xây dựng thêm khoảng 50 lò hỏa táng cải tiến tại phum sóc

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 92 chùa Khmer và 37 Salatel (nhà hành lễ), phân bố đều tại các huyện, thị, thành phố. Các ngôi chùa có vai trò rất lớn trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa, tâm linh của đồng bào dân tộc. Việc hỏa táng của người dân lâu nay cũng chủ yếu trông vào các lò hỏa táng của các chùa.


Tuy nhiên trên thực tế, nhiều bổn chùa có số lượng dân cư đông đúc; nhiều phum sóc nằm ở vị trí địa lý cách trở, khó đi lại nên việc mỗi chùa chỉ có một lò hỏa táng không đủ đáp ứng nhu cầu. Thời gian qua, thông qua Dự án bảo vệ và phát triển vùng ngập nước ven biển, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng cơ bản các lò hỏa táng tại các chùa Khmer. Việc triển khai xây dựng thêm các lò hỏa táng tại các khu dân cư trắc trở về địa lý và xa bổn chùa, không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc, mà còn góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường và mục tiêu ổn định quỹ đất.


Tuy nhiên, hiện nhu cầu xây dựng lò hỏa táng trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều, ước chừng khoảng 40 - 50 lò hỏa táng mới. Đáp ứng yêu cầu này, trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành nhanh chóng khắc phục khuyết điểm gặp phải trong quá trình vận hành các lò hỏa táng cải tiến. Cụ thể, đường ray, bộ phận cách nhiệt và ống khói của lò được thiết kế lại. Theo đó, tùy vào lượng dân cư trong mỗi phum sóc, mỗi chùa sẽ được đầu tư thêm 1 lò hỏa táng, trong đó ưu tiên các phum sóc vùng sâu, vùng xa.


Các lò hỏa táng cải tiến dự kiến xây mới sẽ được khắc phục khuyết điểm gặp phải trong quá trình vận hành các lò hỏa táng cải tiến đã xây trước đây. Cụ thể, đường ray, bộ phận cách nhiệt và ống khói của lò được thiết kế lại.

 

Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản