Sìn Hồ phát triển mạnh cây chuối tiêu hồng

Chỉ tay vào những đồi chuối xanh mướt mát, anh Nguyễn Kim Phi, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: “Loại cây này sẽ giúp bà con thuộc các khu vực vùng sâu, vùng xa xóa đói giảm nghèo rất tốt. Tuy mới trồng thí điểm ở một vài xã trên địa bàn huyện, nhưng chúng tôi nhận thấy cây chuối tiêu hồng có thể sinh trưởng, phát triển tốt trên vùng đất này...”.


 

Vườn chuối của gia đình ông Lò Văn Chen đã cho thu hoạch.

 

Xã Ma Quai là xã khó khăn của huyện Sìn Hồ. Đầu năm 2010, với sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện, xã đã được cấp hơn 200 cây chuối tiêu hồng giống. Sau gần 1 năm trồng thử, cây chuối tiêu hồng đã sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, nhiều cây đã cho buồng.


Theo chân cán bộ xã Ma Quai, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Chen, người Lự, ở bản Can Hồ. Khoảng đồi rộng xung quanh nhà ông đã được phủ kín bằng đồi chuối xanh mướt. Những cây chuối được cấp từ mô hình nay đã trổ buồng, chờ ngày thu hoạch. Ông Chen chỉ tay về phía cuối đồi, xen giữa những bụi chuối to là những cây chuối cao ngang người. “Ngoài 40 gốc chuối tiêu hồng được Nhà nước hỗ trợ, tôi vừa mới mua thêm 350 gốc chuối nữa về trồng. Mới được có mấy tháng, mà giờ đã cao gần tới ngang người. Anh cả nhà tôi cũng vừa đầu tư hơn 10 triệu đồng tiền giống để phát triển thêm. Ban đầu tôi lo không biết chăm sóc thế nào để cây phát triển tốt. Nhưng được sự hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc cây giống của cán bộ Phòng NN&PTNT huyện, cây đã phát triển tốt. Khi thu hoạch buồng lại chặt cây cũ đi để cây mới lớn lên, mỗi buồng cũng có giá từ 120.000 - 150.000 đồng. Đời sống của gia đình được cải thiện rất nhiều. Sau khi thu hoạch, tôi quyết định nhân rộng để cây chuối trở thành cây xóa đói giảm nghèo chính”.


Chị Trần Thị Thu Hiền, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ cho biết: Chuối tiêu hồng là loại cây cho thu hoạch hàng năm, có lợi thế hơn so với nhiều giống cây khác bà con đã từng trồng trước đây: Dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, phát triển tốt kể cả trong điều kiện thời tiết bất thuận. Chỉ cần bà con nắm được một số kỹ thuật cơ bản, đảm bảo lượng nước tưới và chăm bón dinh dưỡng tốt là cây khỏe, cho buồng to, quả nhiều. Đặc biệt, nhờ nhân giống cây bằng phương pháp tách chồi từ cây mẹ nên chi phí đầu vào giảm. Sau mô hình thí điểm, bà con hoàn toàn có điều kiện mở rộng diện tích. Trên đất trồng chuối còn có thể tận dụng trồng xen lạc hoặc đậu tương, vừa có tác dụng cải tạo đất lại nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích.


Trồng chuối tiêu hồng ở Sìn Hồ bước đầu giúp người dân thay đổi tập quán canh tác, phát huy tiềm năng đất đai của địa phương, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng. Từ kết quả khả quan bước đầu của mô hình mở ra hướng khai thác hiệu quả diện tích đất nông nghiệp để phát triển cơ cấu giống cây trồng, từ đó có thể nhân rộng ra các xã có tiềm năng về đất đai để phát triển việc trồng chuối tiêu hồng thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung trên đất Sìn Hồ.


Bài và ảnh: Nguyễn Lê

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản