Quế được giá khi có thương hiệu

Những ngày đầu tháng này, ở huyện miền núi Trà Bồng và Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi đang là mùa thu hoạch quế. Đối với bà con đồng bào Kor thì đây là một mùa vui vì năm nay quế được mùa, được giá.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam đã thoát nghèo nhờ trồng quế.


Người trồng quế cho biết, năm nay mới đầu mùa vụ nhưng giá quế cao và khá ổn định nên đồng bào rất phấn khởi. Đặc biệt, quế có nguồn gốc tại địa phương rất được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, 1kg vỏ quế tươi bán từ 9.000 đồng đến 30.000 đồng; quế xô dầu: 55.000 - 60.000 đồng/kg; quế vụn, quế cành nhỏ khoảng 20.000/kg. Bên cạnh đó các phụ phẩm của cây quế như thân, lá cũng được tư thương mua hết để chế biến tinh dầu, giá trị từ cây quế tăng đáng kể. Theo kinh nghiệm của người Kor, hàng năm có hai đợt thu hoạch quế, đợt một vào khoảng tháng 2, tháng 3, đợt hai khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch. Trong khoảng thời gian này, vỏ quế dễ lột và có nhiều tinh dầu.

Quế càng già độ tinh dầu càng cao và càng có giá trị. Cây quế muốn khai thác phải trên 5 năm tuổi và chỉ thu hoạch một lần rồi phá bỏ, nên việc trồng quế gối vụ sẽ giúp người dân có thu nhập thường xuyên. Ông Hồ Văn Sơn, thôn 3, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, chia sẻ: “Mấy năm nay quế được giá nên chúng tôi ai ai cũng vui mừng. Vụ quế năm nay, gia đình tôi có 1.000 cây quế đang cho thu hoạch, trong tổng số hơn 8.000 cây trong vườn. Với chừng ấy, ước tính vụ thu hoạch năm nay gia đình tôi sẽ thu về vài chục triệu đồng”.

Năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Quế Trà Bồng - Tây Trà". Từ đó đến nay, dường như mùa thu hoạch quế nào cũng là mùa vui của đồng bào Kor.

Cuộc sống của bà con đồng bào Kor được cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư trồng quế quy mô lớn đến cả chục ngàn cây, hầu như đồng bào Kor ở đây nhà nào cũng có vườn quế. Mỗi năm đồng bào Kor ở 2 huyện Trà Bồng và Tây Trà trồng mới từ 250 - 400 ha quế. Hiện nay, hai huyện có gần 7.000 ha quế, trong đó có khoảng 30% diện tích quế đã trồng được 7 - 10 năm, nay là thời điểm khai thác, sản lượng khai thác hàng năm ước đạt gần 1.000 tấn quế khô.

Ông Nguyễn Đức Lương, Giám đốc Công ty TNHH Hương quế Trà Bồng cho biết: Hiện nay, sản phẩm quế Trà Bồng - Tây Trà được nhiều người biết đến, đặc biệt là từ khi quế Trà Bồng được công nhận thương hiệu, nhiều đối tác tìm đến đặt hàng. Vụ thu hoạch năm 2011, công ty đã thu mua của người dân được trên 800 tấn quế khô. Năm nay, tuy mới đầu mùa thu hoạch, nhưng mỗi ngày công ty cũng thu hoạch trên 1 tấn quế tươi.

Ông Hồ Văn Thế, Chủ tịch huyện Trà Bồng cho biết: Cây quế đã đóng góp rất lớn trong việc giúp đồng bào Kor vượt qua đói nghèo. Hiện nay, rất nhiều hộ trong huyện có thu nhập từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng/năm. Huyện đang tiếp tục nghiên cứu để mở rộng diện tích quế.


Bài và ảnh: Đinh Thị Hương

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản