Quảng Trị: Hiến hàng ngàn mét vuông đất vì sự phát triển của bản làng

Cuộc sống của nhiều đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở hai huyện miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị là Hướng Hóa và Đakrông còn nghèo khó, nhưng với mong muốn con em mình có trường để học “cái chữ”, nhiều người đã tình nguyện dỡ nhà, phá bớt vườn cây để hiến đất xây trường học. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay trên địa bàn hai huyện đã có hàng chục hộ dân hiến đất, sẵn sàng đổi những “tấc vàng” cho việc xây dựng các công trình phúc lợi của bản làng.

Đồng bào dân tộc đã hiến đất xây dựng nhiều trường học.


Người dân xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, vẫn luôn nhắc đến câu chuyện gia đình anh Hồ Văn Phức ở thôn Prin C, đã hiến 4.000 m2 đất để xây dựng Trường THCS xã A Dơi. Khi dự án xây dựng trường THCS A Dơi được đưa về địa phương, nhân dân A Dơi rất vui mừng, nhưng lãnh đạo xã và nhà trường loay hoay mãi chưa tìm ra mảnh đất phù hợp để xây dựng. Hồ Văn Phức liền bàn với vợ hiến mảnh đất hương hỏa mà gia đình đang sinh sống để dựng trường. Mảnh đất ấy rộng 4.000 m2, trên đó có cả nhà sàn và vườn cây đang vào vụ thu hoạch. Biết “tấc đất là tấc vàng” nhưng vợ chồng anh Phức vẫn vui vẻ dựng tạm ngôi nhà để nhường đất xây ngôi trường THCS A Dơi. Anh Phức chia sẻ: “Vì không biết chữ mà vợ chồng anh cực khổ nhiều, nay có thể giúp được con em có điều kiện học hành đàng hoàng là vui rồi”.

Cũng giống như anh Phức, cựu chiến binh Kôn Khơi năm nay đã ngoài 70 tuổi, ở bản A Máy, xã A Xing, huyện Hướng Hóa là một trong những người hiến nhiều đất nhất xã A Xing. Ông đã ba lần hiến đất với tổng cộng hơn 1.500 m2 đất để xây trường học.

Ở huyện miền núi Đakrông, phong trào tình nguyện hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi được đông đảo người dân hưởng ứng. Ông Kôn Dần (60 tuổi), người dân tộc Pa Cô ở xã A Vao đã tình nguyện hiến tặng 3.000 m2 đất vườn có vị trí bằng phẳng, đang sản xuất để chính quyền xây trường học. Tại xã Tà Rụt, ba hộ gia đình đồng bào dân tộc Pa Cô là Hồ Thị Thăng, ông Hồ Văn Vương và anh Hồ Văn Tiêu đã hiến 2.500 m2 đất ở và đất sản xuất để xây dựng trường Tiểu học và trường Mẫu giáo Tà Rụt. Mặc dù đời sống của ba hộ gia đình này còn nhiều khó khăn nhưng các hộ gia đình mong muốn hiến đất để con cháu trong xã có được trường lớp, không phải đi xa để học hành.

Tin, ảnh: Dương Vương Lợi

loading...
Tin khác
  • Chuyện ở những buôn làng Nam Tây Nguyên

    Chuyện ở những buôn làng Nam Tây Nguyên

    11:49 ngày 02/09/2011

    Chuyện anh du kích K’Vét ở xã Lộc Bắc bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng trường làm chết nhiều sĩ quan cao cấp của Mỹ... Đó là chuyện mà các già làng Nam Tây Nguyên vẫn tự hào kể lại cho lũ trẻ nghe. Và giờ đây còn có cả làng dân tộc được mệnh danh là “làng cử nhân”...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản