Quảng Ngãi: Học sinh ở Trà Veo phải đứng học đến bao giờ?

Hiện 68 học sinh tiểu học tại điểm trường thôn Trà Veo (Trường tiểu học và trung học cơ sở Trà Xinh) xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, chủ yếu là con em đồng bào H’rê, Kor, Ca dong (Xơ Đăng), đang phải học tập trong các phòng học rất tạm bợ, thiếu trang thiết bị. Gần như tất cả các em đều phải đứng để viết bài.

Trước đây, thôn Trà Veo có một điểm trường được xây dựng kiên cố, đảm bảo việc học tập cho các em học sinh. Nhưng từ khi thôn Trà Veo được quy hoạch vào dự án lòng hồ chứa nước Nước Trong, những người dân nằm trong khu vực dự án đã chuyển đến khu vực an toàn, chờ Ban quản lý dự án xây dựng khu tái định cư mới. Dân đi đâu trường phải theo đó, nên từ tháng 12/2011, điểm trường này được nhân dân và nhà trường dựng tạm để các em học.

Điểm trường Trà Veo được dựng sơ sài bằng tre nứa và bạt. Tổng số có 68 học sinh của 4 lớp học, nhưng do chỉ có 2 phòng học nên phải chia làm 2 ca sáng, chiều. Phòng học không có điện, trời nắng thì rất nóng, trời mưa thì dột ướt, vì thế các giáo viên ở đây vẫn phải cho học sinh nghỉ trước giờ quy định. Bàn ghế ở đây lại rất cũ kỹ, cao quá khổ so với các em nên khi học bài các em phải đứng ngửa cổ, ghì sát mặt vào bàn thì mới có thể viết được. Không những thế, hai phòng học chỉ cách nhau một tấm phên tre và sát với nhà dân nên rất ồn ào, khiến các em khó có thể tập trung học tập. Cô giáo Hồ Thị Hiệp cho biết “Những ngày trời nắng nóng như thế này, chúng tôi đành cho các em nghỉ trước giờ quy định và chiều vào lớp muộn hơn, nhưng lại không thể sáng vào lớp sớm chiều ra muộn bởi có nhiều em nhà xa. Để bớt nắng đành dùng bạt che quanh lớp...".

Tuy điều kiện học tập vô cùng khó khăn, nhưng từ đầu năm học đến nay không có học sinh nào bỏ học mà chỉ xảy ra tình trạng học sinh đi học "giã gạo" (đi học vài ba ngày, nghỉ học một vài ngày). Nguyên nhân của tình trạng này một phần do điều kiện chỗ học không đảm bảo, các em đau ốm liên miên, phải nghỉ học nhiều hơn trước.

Tất cả học sinh, giáo viên và bà con nơi đây vẫn hàng ngày mong có một điểm trường với những lớp học kiên cố để đảm bảo điều kiện học tập cho các em.

Đinh Thị Hương
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản