Quảng Nam: Hỗ trợ đồng bào Cơ Tu cải thiện đời sống

Sau 4 năm triển khai "Dự án phát triển cộng đồng huyện Tây Giang", bộ mặt nông thôn miền núi xã Lăng, huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã có nhiều chuyển biến tích cực.


Xã Lăng nằm cách thành phố Đà Nẵng 150 km về phía đông nam, bao quanh là các dãy núi trùng điệp. Hầu hết người dân ở đây là đồng bào Cơ Tu, với nhiều nét văn hóa truyền thống, lâu đời. Tuy nhiên, đời sống sinh hoạt, đi lại, phát triển kinh tế xã hội của đồng bào còn gặp rất nhiều khó khăn.


 

Người dân xã Lăng đã phát triển sản xuất, đồng thời mở rộng phát triển du lịch nhờ “Dự án phát triển cộng đồng huyện Tây Giang”.

 

Năm 2008, tổ chức FIDR đã phối hợp cùng UBND huyện Tây Giang tiến hành khảo sát và thành lập “Dự án phát triển cộng đồng" tại xã Lăng, với mục tiêu: Đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện sức khỏe nhân dân và giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em, cải thiện thu nhập và tăng cường sức sống của người dân, nâng cao cơ hội học tập. 387 hộ với 1.923 người dân ở 7/7 thôn tại xã Lăng đã được hưởng lợi từ dự án này.


Nhờ có sự hỗ trợ của dự án, người dân xã Lăng đã cải thiện được sản lượng canh tác lúa thông qua áp dụng SRI (hệ thống canh tác lúa cải tiến). Sau khi thu hoạch, 1 ha lúa áp dụng mô hình SRI cho năng suất gần 5 tấn, tăng gấp đôi so với việc canh tác lúa theo phương pháp truyền thống.


Cũng với sự hỗ trợ của tổ chức FIDR, thư viện Trường tiểu học xã Lăng đã trở thành một trong những thư viện đạt chuẩn quốc gia của huyện Tây Giang với tổng số lên đến 1.575 đầu sách, giúp các em học sinh có nhiều cơ hội tiếp cận với sách báo, củng cố và mở mang kiến thức. Bên cạnh đó, lớp học xóa mù chữ cho chị em phụ nữ cũng được mở nhằm trang bị cho chị em những kiến thức cần thiết như tự viết tên họ của mình, đọc các thông tin từ trường gửi cho phụ huynh học sinh hoặc các sách báo về chăm sóc sức khỏe. Lớp xóa mù chữ diễn ra từ tháng 10 - 12/2010, tại tất cả các thôn của xã Lăng.


Dự án cũng hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm cho người dân; xây dựng nhà vệ sinh; tập huấn các vấn đề về vệ sinh môi trường, sử dụng, quản lý thùng rác hiệu quả. Ông Alăng Den, Chủ tịch UBND xã Lăng cho biết, sau 4 năm thực hiện dự án, cuộc sống của bà con nhân dân trong xã đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Bà con đã thay đổi được nhiều tập tục lạc hậu, cởi mở, vui vẻ hơn trong giao tiếp với người lạ. Năng lực làm việc của cán bộ, nhân viên xã cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

 

Tin, ảnh: H.Chung

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản