Phú Yên: Dự kiến đầu tư 55 tỷ đồng cho các xã nghèo đến năm 2015

Tỉnh Phú Yên có 8/27 xã, phường, thị trấn ven biển được thụ hưởng chương trình xã nghèo bãi ngang ven biển. Những năm qua, thông qua nguồn ngân sách của Trung ương và địa phương, tỉnh đã đầu tư gần 42 tỷ đồng để xây dựng 50 công trình dân sinh như đường giao thông nông thôn, chợ, hệ thống thủy lợi, đê ngăn mặn và trường học, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Trong số đó, có 24 công trình giao thông nông thôn tại những khu dân cư vùng cát, lún đã được bê tông hóa, đem lại hiệu quả rõ rệt nhờ giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian đi lại. Khoảng 100.000 người dân đã được hưởng lợi từ các công trình này. Bên cạnh đó là 5 công trình thủy lợi và bờ bao ngăn mặn, sau khi hoàn thành giúp hơn 8.800 người dân ven biển phát triển sản xuất nông nghiệp. 9 công trình chợ xây dựng gần các bến cá là trung tâm mua bán hải sản hoặc các vùng phụ cận không chỉ làm tăng giá trị hải sản sau đánh bắt mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biển... Ngoài ra, tỉnh Phú Yên cũng đang nâng cấp một số tuyến đường bộ có tính chiến lược, trong đó có tuyến ven biển chạy song song quốc lộ 1A dài gần 155 km nối với hai tỉnh Bình Định và Khánh Hòa.


Nhờ đầu tư hạ tầng đã tạo động lực sản xuất phát triển nên tỷ lệ hộ nghèo của 8 xã nghèo bãi ngang giảm bình quân 4,29%/năm.


Tuy vậy, kết quả điều tra của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên cho thấy, đời sống nhiều xã chưa thụ hưởng chương trình bãi ngang ven biển như xã An Chấn (huyện Tuy An), phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu)... đời sống người dân vẫn rất khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn trên 25%, trong khi tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 17,34%.


UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện Đông Hòa, Tuy An, thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu rà soát và đánh giá lại điều kiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, gồm các công trình phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh và thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ kiến nghị Chính phủ giúp đỡ đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng theo tiêu chuẩn xã nghèo bãi ngang ven biển.


Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên, kinh phí đầu tư cho các xã nghèo từ nay đến 2015 dự kiến gần 55 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương 34 tỷ đồng và vốn đóng góp từ huy động cộng đồng và vốn lồng ghép gần 10 tỷ đồng.


Thế Lập

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản