Phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và Hội nông dân

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) về “Vận động nông dân các dân tộc vùng biên giới, ven biển, hải đảo đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ biên giới Tổ quốc”, sau 5 năm triển khai, hai ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Được sự giúp đỡ của Đồn biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang), nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã được xây dựng nhà Đại đoàn kết.


Phó Chủ tịch Trung ương HND Việt Nam Lều Vũ Điều cho biết: “Những năm qua, các cấp HND Việt Nam cùng lực lượng BĐBP trong cả nước đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nông dân các dân tộc trên các tuyến biên giới triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; củng cố quốc phòng, an ninh, vùng đặc biệt khó khăn; nhất là địa bàn nằm trên các tuyến biên giới. Đồng thời làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch nhằm lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chia rẽ khối đại đoàn kết nhân dân các dân tộc. Vận động nông dân các dân tộc tích cực tham gia phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh trên các tuyến biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Xuất phát từ vai trò, tầm quan trọng và thực trạng của hệ thống chính trị ở các xã, phường biên giới, hải đảo; thời gian qua, hai bên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương củng cố và xây dựng các tổ chức chính trị, đoàn thể, nhất là tổ chức HND có cơ cấu hợp lý, đáp ứng được yêu cầu công tác, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Làm tốt công tác đào tạo cán bộ, luân chuyển cán bộ, nhiều địa phương đã tăng cường cán bộ thuộc lực lượng BĐBP xuống đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như: Bí thư, Chủ tịch UBND xã. Điển hình như HND Hải Phòng, Nghệ An... từ đó đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Hai bên đã phối hợp mở được 285 lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác Hội, công tác vận động quần chúng, an ninh biên giới trong tình hình mới, công tác xóa đói, giảm nghèo... cho cán bộ chủ chốt của HND cơ sở và cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng làm công tác vận động quần chúng ở địa bàn các tỉnh Tây Nam bộ và Tây bắc.

Hai bên đã phối hợp tham mưu cho cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên vận động, hướng dẫn nông dân tham gia ý kiến vào các chủ trương, chính sách của địa phương, văn kiện đại hội Đảng các cấp; đặc biệt tổ chức cho nông dân tham gia vào việc phát hiện, giới thiệu nhân sự vào HĐND, cấp ủy và các vị trí chủ chốt của địa phương. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong các hoạt động chính trị, kinh tế ở địa phương, tham gia giám sát các hoạt động của chính quyền theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của bà con nông dân tới các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Nhờ vậy, đã tạo ra bầu không khí dân chủ, cởi mở, củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào chế độ; làm chuyển biến một bước về ý thức và phong cách làm việc của cán bộ cơ sở theo hướng gần dân, tôn trọng dân và có trách nhiệm với nhân dân hơn. Tuy nhiên, các thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn tìm cách tiếp cận với đối tượng là những cán bộ kém phẩm chất, có mâu thuẫn trong nội bộ cấp ủy, chính quyền, mâu thuẫn giữa các dòng họ, từ đó gây sự chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo, làm mất niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Nhận thức được điều đó, thời gian qua, HND và BĐBP 44 tỉnh, thành phố đã phối hợp củng cố kiện toàn trên 8.300 tổ chức, đoàn thể, trong đó có hơn 1.100 chi HND cơ sở. Tổ chức mở 1.779 lớp bồi dưỡng công tác Hội kết hợp với nâng cao nhận thức về công tác giảm nghèo cho 6,2 vạn cán bộ, hội viên nông dân; bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp Đảng cho 5.781 cán bộ, hội viên nông dân, trong đó có 29% là cán bộ Hội. Hai bên đã phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm bồi dưỡng, lựa chọn bổ sung, thay thế cán bộ chủ chốt cấp xã, phường, thị trấn, tạo nguồn cán bộ cho 622 người là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, tham mưu bổ sung, thay thế 1.171 cán bộ. Đây là một trong những nội dung hết sức quan trọng, mà trực tiếp tham gia là lực lượng biên phòng cắm chốt ở các xã vùng cao biên giới.

Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: Thời gian tới hai bên tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, cán bộ chiến sỹ thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục để nhân dân nhận rõ âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, nâng cao tinh thần cảnh giác và tự giác tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới. Phối hợp xây dựng khu vực biên giới, ven biển, hải đảo vững mạnh toàn diện về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân khu vực biên giới định cư ổn định. Tập trung nguồn lực, xây dựng các mô hình, điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng – an ninh khu vực biên giới. Phối hợp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đấu tranh chống mọi tư tưởng và hành động chia rẽ đoàn kết dân tộc, phá hoại sự ổn định, phát triển khu vực biên giới; phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản