Phát triển năng lượng tái tạo vùng Tây Nguyên

Với mục tiêu đẩy mạnh hiệu quả đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Công ty Giải pháp năng lượng gió HBRE (HBRE Wind Power Solution) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Công ty Cổ phần Vận tải liên hiệp Huy Hoàng (HTL).


Lễ ký kết.


Theo biên bản hợp tác này, HTL sẽ trở thành nhà tổng thầu (EPC) chính thức trong việc thực hiện toàn bộ các công việc, từ thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị, đến thi công xây dựng công trình, chạy thử và bàn giao cho chủ đầu tư là HBRE. Trước mắt, hai công ty sẽ hợp tác triển khai thực hiện giai đoạn 1 dự án phong điện Tây Nguyên, tại tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời HTL cũng sẽ là nhà đầu tư góp vốn 25% với giá trị tương ứng 150 tỉ đồng.


Dự án phong điện Tây Nguyên được đặt tại xã Đlie Yang, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk,  là một trong ít nơi có nguồn năng lượng gió tốt nhất tại Việt Nam, theo đánh giá của một số tập đoàn sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu thế giới như VESTAS, GE… với hướng gió ổn định và phân bố đều ở mức trung bình là từ 7-7,6m/giây. Được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, Công ty Giải pháp năng lượng gió HBRE đã và đang chuẩn bị các bước cuối cùng để sẵn sàng khởi công dự án và sẽ triển khai thực hiện từ nay đến năm 2020 trong 3 giai đoạn, với tổng công suất dự kiến lên đến 120MW. Trong đó, giai đoạn 1 công suất 28 MW, tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, dự kiến sẽ phát điện vào tháng 6/2016, với sản lượng hơn 100 triệu kWh/năm. Sau khi hoàn thành cả 3 giai đoạn, đây sẽ là nhà máy điện gió có công suất lớn nhất Việt Nam, với sản lượng điện hàng năm lên đến 400 triệu kWh có khả năng cung cấp điện cho 200.000 hộ dân.


Việc hợp tác giữa HBRE và HTL trong thời điểm này sẽ góp phần đảm bảo đúng tiến độ cũng như chất lượng của dự án trang trại phong điện Tây Nguyên. Đồng thời, đây cũng là bước đệm quan trọng để hai bên cùng hợp tác chiến lược toàn diện trong việc thực hiện các dự án phát triển nguồn năng lượng xanh và sạch của Việt Nam trong tương lai.


Phát biểu tại lễ  ký kết, ông Trần Việt Hùng, Phó ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Nguyên khẳng định: “Vùng Tây Nguyên có điều kiện và tiềm năng trong lĩnh vực điện gió. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Công Thương năm 2012, tổng công suất lắp đặt điện gió của Tây Nguyên, chiếm khoảng 25% trên tổng sản lượng điện gió tiềm năng của quốc gia, tập trung chủ yếu ở Đắk Lắk và Gia Lai, chiếm 1.350MW công suất lắp đặt điện gió. HBRE là công ty đầu tiên triển khai dự án năng lượng điện gió tại Tây Nguyên. Hy vọng sự hợp tác giữa HBRE và HTL sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của Tây Nguyên cũng như sự phát triển chung của nguồn năng lượng tái tạo trên cả nước”.


Ông Hồ Tá Tín, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty HBRE khẳng định: “Việc hợp tác với HTL trong dự án phong điện Tây Nguyên là một bước khởi đầu thuận lợi, tạo tiền đề cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai bên trên tinh thần cùng nhau đồng hành và phát triển lâu dài, bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác hiệu quả để phát triển hơn nữa nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, mang lại tính nhân văn và hiệu quả kinh tế cao này, không chỉ trong khu vực Tây Nguyên, mà còn tại các địa phương tiềm năng khác của Việt Nam”.


“Chúng tôi vui mừng khi được hợp tác chiến lược toàn diện với HBRE và tin tưởng rằng kinh nghiệm và thế mạnh của cả hai bên sẽ đem lại thành công cho những dự án hợp tác sắp tới. Từng có kinh nghiệm là nhà thầu xây dựng nhà máy Điện gió Bạc Liêu, HTL cũng đang ngày càng khẳng định vị trí và năng lực của mình trong lĩnh vực xây lắp thiết bị điện gió tại thị trường nội địa. Hợp tác lần này sẽ là động lực để HTL đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển nguồn phong điện rất tiềm năng tại Việt Nam”, ông Hồ Xuân Hùng, Giám đốc công ty CP Vận tải liên hiệp Huy Hoàng chia sẻ.


Trước đó, ngày 23/9, HBRE đã ký biên bản ghi nhớ về việc sử dụng thiết bị tua-bin với tập đoàn General Electric (GE) nhằm thúc đẩy việc triển khai thực hiện dự án trang trại điện gió Tây Nguyên. Đến cuối tháng 10 vừa qua, GE đã chính thức được HBRE lựa chọn là nhà cung cấp 14 tuabin gió loại 2.0-116 (công suất 2MW, đường kính cánh tuabin 116m) cho giai đoạn 1 của dự án. Là một doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, GE đã có nhiều năm hoạt động trên hơn 170 quốc gia. Tính đến nay, các thiết bị GE đã cung cấp hơn 2.000 MW điện, tương đương khoảng 10% tổng công suất điện năng của Việt Nam.


P.V

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản