Phát huy vai trò già làng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Năm nay ở tuổi 84 nhưng già làng Phạm Văn Lân, thôn Nước Lang, xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) vẫn rất minh mẫn, nhanh nhẹn trong vai trò trụ cột của xã và làng xóm. Hàng ngày già thường dành thời gian đọc báo, xem chương trình thời sự để kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bằng vốn sống và sự hiểu biết, trong nhiều cuộc họp xóm và các đoàn thể, già luôn được mời để tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, lao động sản xuất. Đặc biệt, già thường xuyên tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp ruộng đất, giải quyết tệ mê tín dị đoan, nạn tảo hôn trong thôn.

Anh Phạm Văn Hân, thôn Nước Lang, xã Ba Dinh, cho biết: Già Lân là người có uy tín của thôn, nên những gì già nói thường được mọi người tin và nghe theo. Mỗi khi trong làng có xích mích, tranh chấp giữa các gia đình, già luôn được mời tới để hòa giải.

Già làng Phạm Văn Lân xứng đáng là cây cao bóng cả của xã Ba Dinh. Già tâm sự, có đoàn kết mới có sức mạnh để làm những công việc mình muốn làm, vì vậy phải đoàn kết ngay từ trong gia đình tới xóm bản để cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Từ suy nghĩ này, những năm qua già Lân luôn nhắc nhở những người già trong xóm sống mẫu mực, đoàn kết, chan hòa, làm gương cho con cháu và luôn quan tâm đến việc làng việc xã để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết. Già thường xuyên vận động các gia đình chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và tạo mọi điều kiện cho con cháu được học tập chu đáo, có kiến thức để thoát nghèo. Đồng thời, động viên khuyên bảo thế hệ trẻ có trách nhiệm với gia đình, xã hội, không sa vào các tệ nạn xã hội. Để lời nói của mình được con cháu nghe theo, bản thân gia đình già là một điển hình trong làm kinh tế giỏi và cũng là gia đình văn hóa tiêu biểu của xã.

Già Lân tâm sự: Tôi suy nghĩ nhiều nhất là cuộc sống của bà con trong thôn, như vấn đề đời sống kinh tế, an ninh trật tự, việc học hành của con cháu, làm thế nào để làng xóm yên ổn làm ăn, để thôn mình phát triển về mọi mặt...

Huyện Ba Tơ hiện có hàng trăm già làng, trong đó có 19 già làng thực sự có uy tín được UBND huyện công nhận. Các già làng đã phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu trong các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở, đồng thời bằng uy tín của mình, các già làng đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa.

Đinh Thị Hương

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản