Phát huy vai trò của Đảng trong xây dựng nông thôn mới ở một xã miền núi

Về xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) hôm nay, ai cũng cảm nhận được sự thay da đổi thịt của vùng đất miền núi này. Những ngôi nhà xây kiên cố đang mọc lên, những con đường trong các thôn, xóm được trải nhựa và bê tông hóa. Người nông dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thi đua sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Phát huy những tiềm năng lợi thế của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang ra sức phấn đấu sớm hoàn thành tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp trên đồng đất Hòa Bình góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.


Đồng chí Lường Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 12,7%, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt gần 2.200 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn hơn 100 hộ, bằng 10% số dân trong xã, 7/7 xóm đã có nhà văn hóa và cụm loa truyền thanh, trạm y tế xã và hai trường (mầm non và tiểu học) đã đạt chuẩn quốc gia; 85% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, hệ thống tổ chức chính trị hoạt động có hiệu quả. Đảng bộ xã 10 năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Đảng bộ và nhân dân xã có điều kiện chung tay, góp sức xây dựng Hòa Bình trở thành xã nông thôn mới.

Đánh giá về quá trình xây dựng xã điểm về nông thôn mới, đồng chí Lý Ngọc Tân, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trên cơ sở xác định người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy đã lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể cùng vào cuộc. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã được thành lập, công tác tuyên truyền được coi trọng và tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, như cấp phát các tờ rơi, tranh cổ động, đưa nội dung tuyên truyền nông thôn mới lên hệ thống truyền thanh của xã, nêu gương người tốt việc tốt ngay ở địa phương... Cứ như vậy, mưa dầm thấm lâu, dần dần các nội dung xây dựng nông thôn mới đã đến được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Trong mỗi người dân đã tự ý thức được rằng bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì bản thân mình phải có trách nhiệm làm cho gia đình, thôn xóm và địa phương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Với nhận thức như vậy, người dân xã Hòa Bình đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như tự chỉnh trang nhà cửa khang trang sạch đẹp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất mới.

Thành tựu nổi bật của Hòa Bình về triển khai xây dựng nông thôn mới là việc thực hiện được mô hình "Nâng cao chất lượng sản phẩm chè xanh" tại xóm Phố Hích và "Xây dựng cánh đồng chuyên sản xuất hạt giống ngô lai F1" tại xóm Tân Yên với sự tham gia của 97 hộ. 18 hộ ở xóm Phố Hích được cấp mỗi hộ 1 lò quay sao chè bằng tôn, thay thế cho lò quay bằng sắt trước đây và 79 hộ ở xóm Tân Yên được tham gia tập huấn về cách thức sản xuất hạt giống ngô lai F1 (hiện tỉnh Thái Nguyên vẫn phải mua loại giống này để phục vụ sản xuất đại trà).

Ông Lê Xuân Túc, Trưởng xóm Tân Yên cho biết: Mô hình "Xây dựng cánh đồng chuyên sản xuất hạt giống ngô lai F1" được thực hiện ở 11,7 ha với mục đích nâng cao giá trị sử dụng đất. Theo tính toán, nếu trồng lúa như trước đây chỉ cho thu hoạch 2 tạ thóc/sào, tương đương với 2,7 triệu đồng thì giờ chuyển sang trồng ngô lai lấy giống sẽ cho thu nhập tăng gấp đôi. Tuy nhiên, khi trồng ngô, người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo đúng sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp. Ông Trần Văn Nhi, ở xóm Phố Hích, là một trong những hộ dân được hưởng lợi từ mô hình cho biết: "Nhà tôi có 1 ha chè, mỗi năm cho thu hoạch 6 đến 7 lứa chè, mỗi lứa khoảng 2 tạ chè búp khô, thu nhập bình quân được gần 100 triệu đồng/năm. Trước đây gia đình thường chế biến chè bằng lò sắt, chất lượng chè không ngon nên giá bán cũng không được cao, thu nhập chỉ khoảng 40 đến 50 triệu đồng/năm".

Đến nay, xã Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành được 9/19 tiêu chí về nông thôn mới. Khó khăn của xã hiện nay là hệ thống giao thông chưa đồng bộ, việc quy hoạch và xây dựng đường nội đồng chưa được chú ý, các khu trung tâm văn hóa xóm còn chật hẹp, nhà văn hóa đã xuống cấp, môi trường nông thôn còn hạn chế... Đồng chí Lý Ngọc Tân, Phó Bí thư Đảng ủy xã, cho biết thêm: Xã phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, trước mắt, Ban chấp hành Đảng bộ xã sẽ đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng thường xuyên, liên tục, sát thực và thực hiện lồng ghép phong trào xây dựng nông thôn mới với "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn...

Ngoài ra, Đảng bộ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng để tạo sự tin tưởng của nhân dân vào đường lối chủ trương của Đảng, chú trọng phát triển Đảng trong lực lượng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về quá trình xây dựng và phát triển nông thôn mới, phối hợp với các ngành chức năng, cấp trên để có cơ chế phù hợp hỗ trợ cho nông dân.


Bài và ảnh: Thu Hằng

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản