Phát huy tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào

Ngày 14/1, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân tộc năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Giàng Seo Phử cho biết, năm nay, UBDT sẽ triển khai quyết liệt 12 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, thực hiện toàn diện các chỉ tiêu KT - XH, thực hiện chính sách dân tộc (CSDT); xây dựng một số đề án quan trọng xác định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy, đề nghị Bộ Chính trị, Chính phủ chuyển UBDT thành Bộ Dân tộc.

Đồng thời, đề xuất xây dựng đề án, chính sách thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp các bộ, ngành tổ chức rà soát kết quả thực hiện Nghị định 05 về công tác dân tộc. Chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình thực tiễn và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đồng bào vùng dân tộc và miền núi, biên giới; rà soát, tổ chức tổng kết đánh giá mức độ hoàn thành các mục tiêu của từng CSDT và công tác dân tộc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn–TTXVN


Để thực hiện tốt chức năng tham mưu quản lý nhà nước về công tác dân tộc năm 2015 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng UBDT kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ bổ sung vốn để thực hiện các chính sách, chương trình, dự án do UBDT quản lý, chỉ đạo và các chính sách, chương trình, dự án thực hiện tại vùng dân tộc và miền núi do các bộ, ngành quản lý, chỉ đạo nhằm hoàn thành các mục tiêu của chính sách. Đồng thời, phê duyệt 2 chương trình mục tiêu hỗ trợ phát triển sản xuất và đời sống vùng dân tộc miền núi và Chương trình mục tiêu hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, ATK và thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2016 - 2020...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của UBDT năm qua, góp phần quan trọng vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của đất nước. UBDT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành, sửa đổi chính sách dân tộc sát với cuộc sống hơn; nắm tốt tình hình công tác dân tộc ở mọi miền; kịp thời động viên, khen thưởng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có thành tích trong việc thực hiện chính sách, công tác dân tộc thông qua việc chỉ đạo tổ chức Đại hội DTTS cấp huyện, tỉnh lần thứ 2.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2015, vùng dân tộc và miền núi còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, hạ tầng cơ sở còn thấp, vì vậy, các bộ, ngành TƯ, cũng như các địa phương cần tập trung bố trí nguồn lực đầu tư hạ tầng cơ sở cho vùng dân tộc và miền núi, đồng thời bố trí nhân lực đủ trình độ làm công tác dân tộc, nhất là cấp huyện. Cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở sâu sát hơn trong việc kiểm tra, đôn đốc, thực hiện công tác dân tộc; cần phát huy tinh thần tự lực tự cường của từng dân tộc, từng làng bản, từng người dân, tránh trông chờ ỷ lại vào các chính sách đầu tư, hỗ trợ; quy hoạch, bố trí, sắp xếp lại dân cư; đề xuất xây dựng đề án CSDT giai đoạn 2016 - 2020; kết quả thực hiện Chiến lược công tác dân tộc; giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc; bồi dưỡng, đào tạo cán bộ làm công tác dân tộc, ưu tiên người dân tộc thiểu số; tuyên truyền về chính trị, văn hóa, kinh tế, tôn giáo nhằm tránh những luận điệu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

Nhiều hội viên phụ nữ dân tộc Khmer có thêm việc làm và thu nhập từ nghề đan đệm bàng truyền thống. Ảnh: Lê Sen–TTXVN


Phó Thủ tướng chỉ đạo, UBDT, các bộ, ngành liên quan và các cấp ở cơ sở phải cùng vào cuộc để thực hiện tốt CSDT, công tác dân tộc, đặc biệt là ban dân tộc ở các địa phương cần kiện toàn bộ máy để có đầy đủ điều kiện làm tốt công tác dân tộc.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, năm nay có nhiều sự kiện của đất nước, trong đó có Đại hội Đảng các cấp, với truyền thống đoàn kết và kinh nghiệm đạt được trong năm qua, công tác dân tộc sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa để đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước.

Theo báo cáo của UBDT, năm 2014, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực cố gắng của đồng bào các dân tộc trong việc triển khai thực hiện đồng bộ các CSDT, chính sách an sinh xã hội; đời sống của đồng bào các DTTS đã ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc và miền núi giảm bình quân từ 2 - 4%, riêng các huyện nghèo giảm trên 4%; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư, đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi; công tác giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; giá trị văn hóa dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát huy; hệ thống chính trị cơ sở được củng cố; trật tự an toàn xã hội, an ninh, quốc phòng được giữ vững.

Năm qua, đã có trên 3.900 tỷ đồng từ Chương trình 135 được phân bổ cho 2.331 xã và 3.509 thôn đặc biệt khó khăn để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; hoàn thành định canh, định cư cho khoảng 6.750 hộ với 33.875 nhân khẩu. Bên cạnh đó, ngân sách Trung ương cũng bố trí 380 tỷ đồng cho 29 tỉnh thực hiện hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 755/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, đánh giá của UBDT cho thấy năm 2014, nguồn lực bố trí thực hiện các chính sách, chương trình, dự án còn thấp so với kế hoạch và nhu cầu vốn, cấp vốn chậm dẫn đến khó khăn cho các địa phương trong quá trình thực hiện và ảnh hưởng đến hiệu quả chính sách. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện CSDT, đời sống đồng bào vùng dân tộc và miền núi còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.


Trọng Thủy


loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản