Ổn định cuộc sống nhờ được cấp đất

Nhằm giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có đất ở, đất canh tác ổn định đời sống, tỉnh Tuyên Quang đã cấp hơn 119 ha đất ở cho 3.985 hộ và gần 6.279 ha đất sản xuất cho 6.672 hộ dân tộc thiểu số. Nhờ được giao đất và tập huấn kỹ thuật canh tác, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.


 

Đồng bào dân tộc Mông, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đang tổ chức sản xuất trên diện tích đất vừa được cấp.

 

Là một trong những hộ vừa được giao đất sản xuất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Ma Văn Đoan, thôn Pá Làng, xã Thanh Tương, huyện Na Hang phấn khởi cho biết: "Năm 2011, gia đình tôi được giao 5,3 ha đất trồng rừng từ Chương trình 327, Dự án 661 đã quy hoạch là rừng sản xuất. Qua hơn một năm, rừng keo tai tượng của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu lớn trong vài năm tới".


Tại xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, chính quyền đã giao hơn 152 ha đất sản xuất cho 67 hộ, giúp cho các hộ dân yên tâm phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương mình. Anh Lý Văn Sầu, Trưởng thôn Quảng Tân (xã Yên Lâm) vui mừng nói: "Thôn tôi có 90 hộ, trong đó có 50 hộ nghèo, 100% là dân tộc Mông, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 150 - 200.000 đồng/tháng. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn do đất sản xuất ít. Từ khi được huyện, tỉnh khai hoang đất sản xuất để giao cho các hộ dân ai cũng mừng. Các hộ sau khi được giao đất rất tích cực sản xuất".


Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Hàm Yên là huyện miền núi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất ít, đặc biệt là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Do vậy, việc khai hoang đất sản xuất không chỉ giúp huyện mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp mà còn giúp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất có thể tự túc được lương thực, nâng cao đời sống. 2 năm qua, huyện Hàm Yên đã khai hoang và giao đất cho 174 hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao ở 2 xã Yên Lâm và Yên Phú. Để có đất sản xuất giao cho các hộ trên, huyện đã rà soát hàng nghìn ha đất nương rẫy, sau đó chọn ra những diện tích đất có thể sản xuất nông nghiệp, đầu tư làm hệ thống thủy lợi...


Theo thống kê, hiện dân số toàn tỉnh Tuyên Quang là 734.908 người, trong đó dân tộc thiểu số là 385.771 người, chiếm 52,5%. Đồng bào dân tộc thiểu số cư trú xen ghép ở tất cả 141 xã, phường trong tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện vùng cao: Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên... Ngoài số hộ dân đã được giao đất ở và sản xuất, hiện toàn tỉnh Tuyên Quang vẫn còn 375 hộ dân tộc thiểu số còn thiếu đất ở với diện tích cần có là hơn 4,4 ha và 1.692 hộ bị thiếu đất sản xuất với diện tích hơn 223 ha.


Để tiếp tục giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, ông Hoàng Văn An, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tỉnh tiếp tục triển khai công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất ở nông thôn tại các vùng dân tộc thiểu số; tiếp tục tổ chức khai hoang phục hóa tạo quỹ đất sản xuất, đất ở. Đồng thời, tỉnh thực hiện việc giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp thuộc Chương trình 327 và Dự án 661 để quy hoạch lại rừng sản xuất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân… Ngoài ra, để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Tuyên Quang còn quyết định đầu tư trên 150 tỷ đồng để di chuyển 409 hộ đang sống ở vùng lũ ống, lũ quét, vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2015.


Bài và ảnh: Vũ Quang Đán

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản