Nuôi cá kèo trên vuông tôm hiệu quả tốt

Với lợi thế là địa phương giáp biển, lại có nguồn cá giống tự nhiên, nên nhiều năm trở lại đây, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã phát triển nhanh mô hình nuôi cá kèo trên vuông tôm. Đặc biệt, khi người nuôi tôm sú đang gặp khó thì thành công từ mô hình nuôi cá kèo trên vuông tôm lại mở ra hướng đi mới đầy hiệu quả cho người nuôi thủy sản.


 

Nông dân thu hoạch cá kèo.

Anh Trần Văn Sang, chuyên viên thủy sản của Trạm Khuyến nông khuyến ngư thị xã Vĩnh Châu cho biết, nếu như mấy năm trước chỉ mới có vài hộ nuôi thì đến nay, diện tích thả nuôi cá kèo đã tăng lên trên 350 ha, rải đều tại các xã. Trung bình, mỗi công (1.000 m2) người dân thả nuôi từ 5 - 6 kg cá kèo giống, mỗi kg con giống có giá gần 7 triệu đồng với gần 3.000 con. Sau 4 tháng nuôi, mỗi công người nuôi có thể thu được trên 4 tấn cá thương phẩm. Do giá cá kèo thương phẩm luôn ở mức cao, trung bình từ 50.000 - 80.000 đồng/kg, nên người nuôi luôn đảm bảo có lãi từ 25 triệu đồng/công (250 triệu đồng/ha) trở lên. Trong niên vụ 2012 này, toàn thị xã Vĩnh Châu đã thu hoạch được hơn 160 ha. Theo anh Sang thì chỉ cần tỷ lệ con giống sống đạt trên 50% là người nuôi đảm bảo có lãi.


Do đặc tính của cá kèo là loại cá ăn mặt nước nên khi nuôi, phải bao lưới kín ao để tránh các loại chim, cò săn mồi; cũng như giảm được nhiệt độ lên mặt nước vào những ngày nắng gắt. Nhờ thức ăn nổi, nên việc quản lý ao nuôi rất dễ dàng, người nuôi có thể cho cá ăn vào buổi sáng, khi lượng thức ăn dư thừa có thể vớt lại để cho ăn vào buổi chiều. Sau những vụ nuôi tôm, người dân có thể bố trí nuôi xen một vụ cá kèo hoặc trên những ao tôm bị thất bại, người dân cũng có thể tận dụng diện tích để thả nuôi.


Ông Danh Sà Khol ở xã Lai Hòa là một trong nhiều người tiên phong và thành công với mô hình mới này. Năm 2010, gia đình ông đã thu được trên 10 tấn cá kèo (mỗi tấn ông bán được trên 60 triệu đồng), trừ chi phí ông thu lãi trên 500 triệu đồng. Đến nay, trong mỗi vụ nuôi, bên cạnh những vuông tôm, ông Khol luôn dành riêng từ 1 - 2 ao để nuôi cá kèo. Theo ông, nuôi cá kèo vừa nhẹ công chăm sóc lại ít hao hụt và dễ trúng; nếu lỡ các vuông tôm có thất bại thì vuông cá kèo có thể giúp gỡ gạc lại vốn.


Dù nguồn giống vẫn còn phụ thuộc lớn từ nguồn tự nhiên, nhưng đổi lại, cá kèo có thể nuôi được quanh năm. Thành công từ những hộ tiên phong, như đã mở ra một hướng nuôi mới đầy triển vọng cho “thủ phủ” thủy sản Vĩnh Châu sau những niên vụ thất bại từ con tôm sú.


Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản