"Nông dân giúp nông dân" xóa đói giảm nghèo

Nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai đã xuất hiện những tấm gương sáng trong phong trào "Nông dân giúp đỡ nông dân", hộ giàu trở thành "bà đỡ" cho các hộ nghèo vươn lên xóa đói, giảm nghèo.


 

Gia đình ông Vũ Văn Thắng, ở thôn Hòn Nón, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên nuôi lợn rừng giống, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Về huyện Văn Bàn, ai cũng biết tấm gương ông Bàn Hữu Thăng (dân tộc Dao, xã Nậm Xây) với mô hình làm kinh tế tổng hợp kết hợp: Trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ đã có mức thu nhập trung bình 170 triệu đồng/năm. Ngoài lo ăn học, việc làm cho các thành viên trong gia đình, ông Thăng còn nhận nuôi 3 cháu mồ côi, giúp 3 hộ nông dân khác về cây, con giống, trị giá mỗi hộ trên 5 triệu đồng, để phát triển sản xuất. Ông Mai Xuân Liễu (xã Sơn Thủy) với mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng, cũng đã giúp 12 hộ nghèo vay vốn không lấy lãi để vươn lên thoát nghèo. Còn ông Hoàng Mộc Lan, một cựu chiến binh xã Bản Qua, huyện Bát Xát, làm kinh tế giỏi được suy tôn là "Sao Thần nông", cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ, phổ biến kinh nghiệm cho bà con khắp nơi trồng rừng, phát triển kinh tế.


Năm 1992 (sau khi Lào Cai được tái lập), cả tỉnh mới có 939 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Sau 20 năm, đến nay, con số đã tăng lên trên 20.300 hộ; trong đó, có 36 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương, 1.765 hộ cấp tỉnh, 5.127 hộ cấp huyện, thành phố và 13.384 hộ cấp xã, phường, thị trấn. Các huyện: Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai trở thành lá cờ đầu toàn tỉnh về tỷ lệ hộ sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp giỏi. Nhờ những nông dân có cách nghĩ, cách làm mới, linh hoạt trong sản xuất, phát huy vai trò chủ thể trong phát triển kinh tế mà những năm qua, mỗi năm Lào Cai giảm được từ 3 - 5% hộ nghèo. Trong 6 tháng đầu năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 2,5%. Ở các huyện khó khăn nhất tỉnh như: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, nội lực trong nông dân được phát huy cùng với sự tiếp sức của Nhà nước từ các chương trình, dự án, đã có tới 800 hộ thoát nghèo… Có được kết quả đó, ngoài nguồn lực Nhà nước hỗ trợ, phải kể đến sự tương thân, tương ái của cộng đồng dân cư, nhất là những hộ giàu đã biết chia sẻ kinh nghiệm, vốn, kỹ thuật giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.


Theo ông Đinh Văn Toản, Chủ tịch Hội Nông dân Lào Cai, hiện toàn tỉnh có trên dưới 20 vạn hộ nông dân, trong đó có gần 70% số hộ có mức sống từ trung bình trở lên, trên 30% hộ khá giàu, 15% hộ giàu. Nếu phong trào hộ khá giàu giúp đỡ hộ nghèo tiếp tục được khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới sẽ tạo đà cho Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai đạt mục tiêu kế hoạch đề ra từ nay đến năm 2015 giảm hộ nghèo xuống dưới 10%.


Bài và ảnh: Lục Văn Toán

loading...
Tin khác
  • 2.118 chiếc chăn ấm cho học sinh dân tộc nội trú

    2.118 chiếc chăn ấm cho học sinh dân tộc nội trú

    18:26 ngày 23/10/2012

    Đây là phương châm của ban tổ chức chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đề ra khi triển khai trao chăn ấm cho các em học sinh dân tộc nội trú và trong quá trình triển khai thực hiện, những chiếc chăn ấm đã được trao trực tiếp cho các em học sinh khi mùa đông giá lạnh đang về.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản