Những người “gieo chữ” ở vùng khó

Nghề giáo là nghề cao quý, thầm lặng, cần sự hi sinh, chia sẻ. Đặc biệt với những thầy, cô giáo đang công tác ở những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới hải đảo, thì sự hi sinh, chia sẻ còn nhiều hơn nữa, khi hàng ngày, hàng giờ các thầy, cô đang phải vượt qua biết bao khó khăn, vất vả của cuộc sống, những trở ngại do tập tục, thói quen của đồng bào để cống hiến vì sự nghiệp giáo dục nước nhà...


Trong số 1,3 triệu nhà giáo đang công tác trong ngành giáo dục hiện nay, có gần 200.000 nhà giáo đang công tác tại gần 3.900 xã vùng cao, miền núi và bãi ngang - đây là những địa bàn còn hết sức khó khăn của đất nước.


Những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ điều kiện giảng dạy, học tập cho các em học sinh vùng khó khăn; chương trình nhà công vụ đặc biệt cho giáo viên; chương trình kiên cố hóa trường lớp, cải thiện chỗ học cho học sinh. Nhưng đối với những vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do điều kiện địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn... nên cơ sở hạ tầng cho việc học tập, giảng dạy cũng như nơi ăn, ở của thầy, cô giáo và học sinh vẫn khó khăn trăm bề.


Vượt qua những khó khăn, vất vả, thiếu thốn, các thầy, cô vẫn tự hào khi những hi sinh thầm lặng của mình được động viên bằng những thành tích của học trò và sự trân trọng của phụ huynh.

Tình yêu thương của các thầy, cô là niềm an ủi động viên các trò vùng cao tỉnh Yên Bái theo đuổi con chữ.

 

Luyện từng âm và nắn từng nét chữ cho các trò. Ảnh chụp tại trường tiểu học bản Hin Cáp, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Cô và các cháu trường mầm non xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cùng múa hát.

 

Các thầy cô trường trung học cơ sở nội trú huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai chăm chút từng bữa ăn và giấc ngủ cho các em học sinh.

 

Các cô giáo trường tiểu học Trung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên thường xuyên phải lội qua những con suối sâu để đến lớp.

 

Nhờ sự nỗ lực gieo chữ của các thầy cô nên nhiều trường ở vùng khó khăn được công nhận là trường chuẩn quốc gia. Ảnh: Trường tiểu học Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đón bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.

 

Trọng Thủy

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản