Những gương sáng của buôn làng

Triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (2002-2012) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện hàng nghìn tấm gương sáng có những đóng góp quan trọng trong công cuộc bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 

Trong đó, đặc biệt 2.500 già làng, trưởng thôn phát huy mạnh mẽ vai trò, uy tín của mình trong việc động viên bà con các buôn làng đoàn kết vươn lên phát triển sản xuất, tạo mối quan hệ mật thiết giữa chính quyền với nhân dân góp phần đẩy nhanh công tác xóa đói, giảm nghèo đảm bảo giữ vững an ninh nơi cơ sở.


Làng Chư Bố 2 (xã Ia Phang, huyện Chư Pứh), trước đây là địa bàn "nóng" về hoạt động của bọn phản động Fulro. Nhiều đối tượng luôn tìm cách chống phá chính quyền, lừa phỉnh, kích động người dân nhẹ dạ cả tin làm điều sai trái. Với mong muốn để bà con dân làng sống yên ổn, vươn lên phát triển sản xuất xóa đói giảm nghèo, cứ đều đặn mỗi tối, già làng Rơ Lah Buk lại đến từng nhà để vận động, thuyết phục, nói để bà con hiểu rõ âm mưu thâm độc của bọn phản động là lừa bịp gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Dần dần bà con trong làng ai cũng hiểu ra và cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc và không tham gia tổ chức phản động.

 

Không chỉ vậy, qua những buổi vận động, già Buk còn đi sâu tìm hiểu cặn kẽ những khó khăn của từng gia đình rồi đề nghị cấp chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ. Những hộ thiếu đất ở, thì được cấp thêm đất ở còn hộ nào thiếu đất sản xuất thì cấp đất sản xuất. Những hộ khó khăn được tạo điều kiện vay vốn chính sách; phối hợp với khuyến nông chuyển giao khoa học kỹ thuật, từ đó động viên các gia đình tích cực sản xuất, chăm lo việc học hành của con cháu….

 

Đến nay, an ninh trật tự trong làng đã cơ bản ổn định, kinh tế các hộ gia đình đã có những thay đổi rõ nét. Cả làng hiện đã có 11 em đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trường nghề.


Cùng với già Rơ Lah Buk, già Kpui Chi ở làng Lang, phường Chi Lăng, thành phố Plâycu cũng là một trong những người có nhiều đóng góp thầm lặng cho dân làng. Già kiên trì động viên, cảm hóa và giúp đỡ hàng chục người lầm lỗi trở về địa phương. Nhiều thanh niên lêu lổng nghiện hút, trộm cắp, nhờ có già khuyên răn đã bỏ được tật xấu, từ đó tình hình an ninh trật tự trong làng không còn phức tạp như trước nữa. Già làng Kpui Chi cho biết: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến dân làng nên tôi cố gắng tuyên truyền cho bà con trong làng đừng nghe theo lời kẻ xấu xúi giục mà phải đoàn kết với nhau để phát triển kinh tế, xây dựng thôn làng ấm no hạnh phúc.


Qua 10 năm triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, người dân nói chung, những người có uy tín ở cơ sở nói riêng đã cung cấp cho lực lượng công an gần 5.000 nguồn tin có giá trị, giúp điều tra khám phá gần 2.000 vụ phạm pháp hình sự, xử lý hơn 3.000 đối tượng liên quan, thu hồi tài sản trị giá hơn 5 tỷ đồng... Đặc biệt, người dân đã cung cấp cho chính quyền và cơ quan chức năng nhiều nguồn tin quan trọng về hoạt động của bọn phản động Fulro, góp phần bóc gỡ hàng chục tổ chức phản động, hàng trăm đối tượng cầm đầu...


Nguyễn Hoài Nam

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản