Nhộn nhịp lễ Sêne Đôlta

* Sóc Trăng: Gần 400.000 đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ Sêne Đôlta cổ truyền trên tinh thần đoàn kết, vui tươi, phát triển. Năm nay, đồng bào Khmer Sóc Trăng đón lễ Đôlta vui hơn, to hơn, bởi lúa được mùa, được giá.Biểu diễn văn nghệ tại buổi họp mặt mừng lễ Sêne Đôlta. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Theo ông Dương Sà Kha - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Lễ Đôlta năm nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lập 11 đoàn cán bộ cấp tỉnh kết hợp với các cấp chính quyền địa phương đi thăm, tặng quà ở cả 92 ngôi chùa Khmer của tỉnh. Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt cán bộ, gia đình chính sách có công với cách mạng, thăm các cụ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ trí thức đồng bào Khmer, chúc sức khỏe, động viên đồng bào tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong những ngày Đôlta, các địa phương trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động phục vụ đồng bào Khmer ở các phum, sóc.

* Kiên Giang: Tại Kiên Giang, đồng bào dân tộc Khmer đón mừng lễ truyền thống với những nét mới và niềm vui trúng mùa vụ lúa hè thu.

Nhân dịp lễ Đôlta, tỉnh Kiên Giang xuất ngân sách 50 triệu đồng, tổ chức nhiều đoàn cán bộ đi thăm, tặng quà các chùa Khmer, sư sãi và gia đình chính sách tiêu biểu là người dân tộc Khmer; động viên đồng bào dân tộc tích cực lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

* Bạc Liêu: Đồng bào Khmer Bạc Liêu nô nức vui đón lễ Sêne Đôlta trong niềm vui được mùa trúng giá. Xã Hưng Hội- một trong những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống - tràn ngập không khí tươi vui trong từng phum sóc. Đến với bà con vùng lúa - tôm ở 2 huyện Hồng Dân, Phước Long, không khí lễ Sêne Đôlta nhộn nhịp, tưng bừng hơn nhiều bởi niềm vui trúng giá lúa và tôm. Vụ mùa vừa qua, phần lớn nông dân có lãi cao, nhiều hộ sau khi trừ chi phí còn lãi cả trăm triệu đồng.

Ông Huỳnh Hữu Tửu, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh cho biết: Các chính sách hỗ trợ, ưu tiên của Đảng và Chính phủ đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc một cách hiệu quả. Chương trình điện khí hóa đến vùng đồng bào Khmer, chương trình xây nhà theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình 134, 135 đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc xuống hơn một nửa so với lúc mới chia tách tỉnh (năm 1997).

Hòa cùng không khí đón lễ Sêne Đôlta của đồng bào dân tộc Khmer, trong những ngày qua, nhiều đoàn đã thăm và tặng quà 22 chùa Khmer trong tỉnh. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chuẩn bị tốt các điều kiện để bà con vui lễ Sêne Đôlta thật sự vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

TTN

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản