Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả cao

Quảng Trị: Mô hình luân canh lạc - dưa hấu

Mô hình luân canh lạc - dưa hấu đã triển khai tại vùng cát xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, với diện tích ban đầu 5 ha. Sau 5 năm thực hiện, mô hình luân canh này đã được mở rộng ra trên địa bàn huyện với diện tích 30 ha. Kết quả đạt được cho thấy, tổng thu hoạch từ luân canh, thâm canh lạc vụ đông xuân - trồng dưa hấu vụ hè thu cho thu nhập từ 80 – 90 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 3 lần so với trồng vùng cát chuyên trồng sắn và cao gấp 2,5 lần so với vùng cát trồng khoai lang.

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị và UBND huyện Giao Linh đã và đang đầu tư phát triển mô hình luân canh lạc-dưa hấu, phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 150 ha vùng cát của huyện luân canh lạc-dưa hấu. Tỉnh Quảng Trị có vùng cát khá rộng lớn, trải dài theo hơn 70 km bờ biển tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng. Trong những năm qua, nạn cát bay, cát lấp đã được chế ngự, khả năng giữ độ ẩm trên vùng cát đã được tăng lên. Mô hình luân canh nói trên mở ra một hướng canh tác nông nghiệp bền vững trên vùng cát, nhằm khai thác tốt tiềm năng đất đai và lao động của các địa phương, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân vùng cát. Đây cũng là mô hình trồng trọt thích ứng với biến đổi khí hậu cho người dân vùng cát ở Quảng Trị.

Trà Vinh: Mô hình Câu lạc bộ nuôi tôm cộng đồng

Khu nuôi tôm sú theo hình thức thâm canh (công nghiệp) ở xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang. Ảnh: Huy Hoàng


Trong khi các hộ nuôi tôm sú ở vùng ngập mặn, ven biển các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành (Trà Vinh) phải đối mặt với tình trạng tôm nuôi bị nhiễm bệnh, chết trên diện rộng, thì tôm của Câu lạc bộ nuôi tôm cộng đồng tại xã Hiệp Mỹ Đông và Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang) vẫn phát triển tốt.

Ông Nguyễn Thanh Thưởng, Bí thư chi bộ ấp Cái Già, xã Hiệp Mỹ Đông phấn khởi cho biết: Năm 2008, Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư (Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn tỉnh) đã chọn ấp Cái Già xây dựng mô hình Câu lạc bộ nuôi tôm cộng đồng gồm 10 thành viên, thả nuôi tôm sú trên diện tích gần 10 ha. Nhờ được cán bộ kỹ thuật tư vấn kỹ thuật trong việc cải tạo ao đầm, cách chọn giống khỏe, chăm sóc, phòng bệnh cho tôm… nên vụ nuôi tôm năm 2010 vừa qua, các thành viên trong Câu lạc bộ thu lãi hàng tỷ đồng, với mức lãi ròng từ 150 - 200 triệu đồng/ha. Vụ nuôi tôm này, người nuôi tuy gặp nhiều bất lợi về thời tiết, môi trường, chất lượng con giống… Đặc biệt ngoài các loại bệnh thường gặp ở tôm như: Đốm trắng, đỏ thân, đầu vàng… năm nay xuất hiện bệnh mới do một loại vi khuẩn gây hoại tử gan, tuỵ khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt. Mặc dù vậy đa phần diện tích nuôi tôm của các thành viên trong Câu lạc bộ trong ấp vẫn phát triển ổn định.

Ông Dương Tấn Đởm, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Ngang cho biết: Câu lạc bộ nuôi tôm cộng đồng là hình thức hợp tác, liên kết giữa các hộ nuôi tôm có diện tích canh tác liền kề nhau. Các thành viên tham gia Câu lạc bộ đều được Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh và Phòng hướng dẫn kỹ thuật, quy trình, cách chọn giống khỏe... Định kỳ hàng tuần, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân xử lý môi trường nước, phòng ngừa dịch bệnh và chăm sóc tôm…

Từ mô hình nuôi tôm cộng đồng ở ấp Cái Già, vụ nuôi tôm sú năm nay Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư đã thành lập được 10 Câu lạc bộ nuôi tôm cộng đồng, với hơn 100 hộ tham gia, tập trung chủ yếu ở 2 xã Hiệp Mỹ Đông và Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang. Ngành nông nghiệp Trà Vinh hiện đang có chủ trương nhân rộng mô hình này gắn với chương trình nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn GAP ở các vụ nuôi sau.

TTN

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản