Nhân Ngày Dân số thế giới 11/7: Xã vùng cao 7 năm liền không sinh con thứ 3

Mặc dù đời sống người dân xã vùng cao Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, nhờ sự nỗ lực thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân, nên kinh tế, xã hội dần đổi thay. Đặc biệt, Dân Hòa là một trong 7 xã của tỉnh duy trì 7 năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3.

 

Xác định biện pháp giúp xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân chính là công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ), Đảng ủy, HĐND, UBND xã Dân Hòa đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác này với chủ trương: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chủ tịch xã Dân Hòa, Nguyễn Văn Ơn cho biết: Xã đã đưa vấn đề DS- KHHGĐ thành nội dung sinh hoạt trong tháng và cũng là một tiêu chí để đánh giá phân loại đảng viên cuối năm, nhờ đó các tổ chức đoàn thể đã nhanh chóng vào cuộc, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.


 

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em.

 

Theo thống kê của Trạm y tế xã Dân Hòa, hiện toàn xã có 463 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có gia đình, từ nhiều năm nay, xã luôn duy trì tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt cao. Tính đến nay, toàn xã có hơn 400 trường hợp áp dụng, đạt gần 90%.


Chị Bùi Thị Duyên, cán bộ phụ trách dân số xã Dân Hòa cho biết: Trong những năm qua, với sự nỗ lực tuyên truyền, tư vấn về KHHGĐ nên các đối tượng trong diện sinh đẻ đều tự giác áp dụng các biện pháp tranh thai hiện đại, trong đó, lựa chọn nhiều nhất của chị em vẫn là đặt vòng với trên 60% trường hợp áp dụng biện pháp này.


Chị Duyên cho biết thêm: Một trong những bí quyết thành công trong công tác DS- KHHGĐ là xã luôn có đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm, có khả năng truyền đạt cao, thậm chí đơn vị còn tuyển chọn những chị em sinh 2 con gái vào làm cộng tác viên công tác dân số xã. Điển hình như chị Bùi Thị Vịnh và chị Nguyễn Thị Mùi, nhà ở xóm Đễnh, gia đình có 2 con gái, cuộc sống khó khăn, nhưng vì lòng nhiệt huyết chị vẫn bám cơ sở gần 12 năm, đến từng nhà tuyên truyền về KHHGĐ theo định kỳ. Với những trường hợp còn băn khoăn suy nghĩ về sinh con một bề, các chị thường xuyên đến vận động nhiều hơn, phân tích cho họ hiểu.


Trên thực tế, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn, nên việc thực hiện chiến lược dân số vẫn còn nhiều bất cập, với những thành tích đáng ghi nhận. Xã Dân Hòa đang tiếp tục phấn đấu duy trì mục tiêu không có trường hợp sinh con thứ 3 trên địa bàn xã.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Quốc Trị

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản